VN-Index tiếp tục chìm trong sắc đỏ sau nghỉ lễTrạng thái thụ động trong nửa cuối tháng 4 tiếp diễn tái diễn trong phiên trước hết của tháng 5, khi chỉ số chính đại diện cho sàn HoSE bị ép về dưới 1.030 điểm. Kết thúc phiên đàm phán 2/5, VN-Index giảm 21,18 điểm, còn 1.029,08 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, giảm hơn 15 điểm còn 1.012,84 điểm.

Trên sàn Hà Nội, diễn biến cũng không khả quan hơn khi HNX-Index và UPCOM-Index giảm tuần tự 2,37% và 1,14%.

Thị trường tiếp tục bị bán tháo trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5.

Thị trường tiếp diễn bị bán tháo trong phiên đàm phán trước hết của tháng 5.

Thị trường tiếp diễn diễn biến theo hướng xanh đầu phiên, đỏ cuối phiên. VN-Index mở cửa tăng 3 điểm so với tham chiếu và giữ sắc xanh đến gần 10h. Tuy nhiên lực bán khởi đầu gia tăng sau đó và nới rộng khoảng cách vào nửa cuối phiên chiều, làm chỉ số giảm mạnh.

Như những phiên trước đó, vẫn là lực lượng cổ phiếu bluechip, nhà băng, dầu khí và nhà đất giảm mạnh nhất.

Cổ phiếu CTG của VietinBank và BID của BIDV bị bán tháo ép về mức giá sàn, riêng BID đến cuối phiên vẫn còn dư bán sàn hơn 300.000 doanh nghiệp. Các cổ phiếu cùng lực lượng ngành nghề này đều mở cửa với sắc xanh, nhưng đến khi đóng cửa bị giảm mạnh về dưới tham chiếu.

So với mức đỉnh xác lập đầu tháng 4, chỉ sau gần 1 tháng nhiều cổ phiếu nhà băng đã mất gần 30% trị giá. Với những nhà đầu tư sử dụng vốn vay (margin), con số thua lỗ thậm chí có thể cao hơn.

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng chịu sức ép bán mạnh khi kết quả buôn bán quý I không như kỳ vọng. Cổ phiếu PVD giảm sàn với dư bán cuối phiên hơn 330.000 doanh nghiệp, sau tổ chức này báo lỗ hơn 250 tỷ của quý I. Cổ phiếu PVS, GAS cũng chịu cảnh tương tự. Trong đó, cổ phiếu GAS đã ghi nhận phiên giảm sàn thứ 3 liên tục.

Trong lực lượng VN30, chỉ có 7 cổ phiếu tăng, khi mà số cổ phiếu giảm gấp hơn 3 lần. Trên sàn HoSE, sắc đỏ cũng chiếm áp đảo với 185 cổ phiếu, còn số cổ phiếu tăng chỉ có 98.

Thanh khoản toàn thị phần tiếp diễn duy trì ở mức phải chăng, dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy dòng tiền bắt đáy vẫn chưa xuất hiện. Sàn HoSE chỉ ghi nhận hơn 5.700 tỷ đồng trị giá đàm phán, giả thử loại trừ đàm phán giao kèo thanh khoản chỉ còn hơn 4.400 tỷ.

Sau phiên bữa nay, VN-Index tiếp diễn đánh mất ngưỡng hỗ trợ không thể bỏ lỡ tại 1.030 điểm. Nhiều năng lực sức ép bán cổ phiếu để thu hồi vốn vay từ các tổ chức chứng khoán – “Call margin” sẽ diễn ra trong phiên tới, tương tự như ba phiên cuối tháng 4.

Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của thị phần là 1.000 điểm. Tuy nhiên tình trạng đàm phán thụ động trong thời kì dài đang ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Theo 1 số tổ chức chứng khoán, khuyến nghị đưa ra chính yếu vẫn là giới hạn đàm phán và đứng ngoài quan sát thị phần. Trong công đoạn thị phần còn nhiều rủi ro, việc bắt đáy, giả thử thực hành, chỉ nên với những nhà đầu tư không sử dụng vốn vay và khuyến nghị giải ngân nhiều công đoạn.

Minh Sơn