VN-Index tăng phiên đầu tiên kể từ khi mất mốc 1.000Giao dịch cẩn trọng trong gần hết phiên sáng với thanh khoản rẻ, ngoài ra đến đầu phiên chiều VN-Index đột ngột được kéo lên với sự quay lại của hàng ngũ bluechip.

Chốt phiên thương lượng 20/6, VN-Index tăng gần 19 điểm (tương đương 1,95%), quay lại mốc 980 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho hàng ngũ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng tăng gần 22 điểm (2,3%) lên 967 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ được sắc xanh với tăng tuần tự 1,38% và 0,66%.

Sau động thái bắt đáy cuối phiên chiều qua (19/6), nhà đầu tư đã quay lại với tâm lý hăng hái hơn. Nhiều cổ phiếu lớn được đẩy lên mức cao sau hai phiên giảm mạnh vừa mới đây. Cổ phiếu GAS tăng 5.000 đồng lên sát mức giá trần, HPG của Tập đoàn Hòa Phát tăng 4,3% quay lại mốc 40.000 đồng, VJC của Vietjet tăng 10.000 đồng, VNM của Vinamilk tăng 2.500 đồng hay VIC của Vingroup tăng 2.000 đồng.

VN-Index trở lại sắc xanh sau hai phiên giảm mạnh.

VN-Index quay lại sắc xanh sau hai phiên giảm mạnh.

Dư âm của hai phiên giảm mạnh trước đó, thị phần phiên bữa nay vẫn trải qua hiện trạng rung lắc vào đầu phiên sáng, khi VN-Index chỉ thương lượng nói quanh nói quẩn mức tham chiếu. Thanh khoản giảm mạnh với tâm lý cẩn trọng của nhà đầu tư tăng cao. Tuy nhiên đến đầu phiên chiều, chỉ số đột ngột được đẩy lên cao nhờ sự hồi phục của hàng ngũ vốn hóa lớn.

Trong rổ VN30, chỉ có 2 cổ phiếu giảm khi mà 28 cổ phiếu giữ được sắc xanh. Đà tăng của VN30-Index cũng cao hơn khoảng 18% so với VN-Index. Sau nhiều phiên giảm vừa mới đây, những mã vốn hóa lớn đã lôi kéo được dòng tiền bắt đáy.

Theo thống kê của VNDirect, hàng ngũ 10 cổ phiếu đứng đầu góp gần 8 điểm trên tổng mức tăng gần 19 điểm của VN-Index. Thanh khoản của hàng ngũ VN30 phiên bữa nay cũng đạt gần 2.000 tỷ đồng, chiếm gần 50% thanh khoản sàn HoSE.

Nhóm nhà băng cũng quay lại với mức tăng của nhiều cổ phiếu trụ cột. Cổ phiếu VCB của Vietcombank tăng 1.600 đồng, VPB của VPBank tăng trần gần 7% hay BID của BIDV tăng 1.200 đồng. Không có cổ phiếu nào trong số 17 cổ phiếu nhà băng trên thị phần chứng khoán giảm giá.

Tuy nhiên, thanh khoản rẻ và hiện trạng bán ròng rã của nhà đầu tư nước ngoài vẫn là những dấu hiệu cần chú ý. Khối ngoại bán ròng rã gần 3,2 triệu cổ phiếu trong phiên bữa nay với trị giá gần 140 tỷ đồng. Trong khi thanh khoản toàn thị phần đạt chưa tới 5.000 tỷ đồng, so với mức gần 8.000 tỷ phiên bữa qua.

Phiên bữa nay được giám định là sự hồi phục không được lãng quên sau hai phiên thị phần giảm mạnh, bắt đầu từ khi mất mốc 1.000 điểm. Trở lại mốc 980 điểm phần nào giúp tâm lý nhà đầu tư trở thành hăng hái hơn trước khi đối mặt với hai phiên cuối tuần. Tuy nhiên thanh khoản rẻ và động thái bán ròng rã từ khối ngoại vẫn là những vấn đề cần chú ý.

Giai đoạn hiện giờ được nhiều đơn vị chứng khoán khuyến nghị cần cẩn trọng, cốt yếu do thị phần chưa có dấu hiệu rõ ràng cho sự hồi phục. Những quy định giải ngân, giả tỉ có, chỉ nên hướng tới mục đích nắm giữ trung – dài hạn.

Minh Sơn