VN-Index giữ mốc 1.000 điểm phiên thứ 2 liên tiếpChốt phiên đàm phán ngày 4/1, VN-Index tăng hơn 14 điểm (tương đương 1,4%) đạt gần 1.020 điểm. VN30-Index – chỉ số đại diện cho hàng ngũ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn của thị phần, cũng tăng gần 1% lên ngưỡng 1.014 điểm. Còn HNX-Index, đại diện cho sàn đàm phán chứng khoán Hà Nội, đã tiến sát mốc 120 điểm.

Sau khi thị phần vượt mốc 1.000 điểm vào phiên bữa qua (3/1), đà tăng tiếp diễn được duy trì trong phiên bữa nay với sự dẫn dắt của hàng ngũ cổ phiếu dầu khí và vốn đầu tư.

Nhóm cổ phiếu dầu khí và tài chính đóng góp lớn nhất vào đà tăng của VN-Index trong phiên hôm nay. Ảnh: VNDirect

Nhóm cổ phiếu dầu khí và vốn đầu tư đóng góp lớn nhất vào đà tăng của VN-Index trong phiên bữa nay. Ảnh: VNDirect

Với đà tăng quay lại của giá dầu và những nguồn tin hăng hái mới thông báo về kết quả buôn bán trong quý cuối năm, nhiều cổ phiếu “dòng P” đang trên đà tăng mạnh.

Cổ phiếu PVD và PVS đều vượt mốc 25.000 đồng sau khi tăng tuần tự 2,5% và 1,2%, cổ phiếu PXS tăng trần, khi mà nhiều cổ phiếu “dòng P” khác như PVB, PVC… đều giữ được sắc xanh.

Cổ phiếu GAS của Tổng đơn vị Khí Việt Nam cũng tăng gần 5%, vượt mốc 100.000 đồng và trở thành cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index trong phiên bữa nay.

Ở hàng ngũ cổ phiếu vốn đầu tư, cổ phiếu các đơn vị chứng khoán và nhà băng vẫn giữ được đà tăng từ cuối năm trước. Với mức cao kỷ lục của VN-Index xác lập trong năm 2017, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng hàng ngũ chứng khoán sẽ đạt kết quả buôn bán đột biến.

Thanh khoản của phiên bữa nay cũng được duy trì ở mức cao với 6.200 tỷ đồng của sàn HoSE và gần 1.000 tỷ đồng của sàn HNX. Trong đó, khối ngoại tiếp diễn giữ vị thế mua ròng rã với trị giá gần 300 tỷ đồng trên HoSE, cốt yếu hội tụ vào hàng ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn.

Theo dự đoán của 1 số chuyên gia, VN-Index kỹ năng sẽ đạt mốc 1.050 điểm trong ngắn hạn và khoảng 1.300 điểm vào cuối năm.

Trong phần giám định về thị phần năm 2018 với đầu đề “Sóng sau xô sóng trước”, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) gần đây cũng đưa ra hai kịch bản cho thị phần trong năm. Trong đó, với điều kiện thường ngày, VN-Index sẽ tăng 17-19%, còn ở kịch bản tốt nhất khi được cân nhắc thăng hạng, VN-Index có thể tăng 45-67%.

Với dự đoán này, VDSC kỳ vọng VN-Index có kỹ năng chấm dứt năm 2018 ở mức từ 1.170 điểm trong điều kiện thường ngày và đạt đến 1.640 điểm trong điều kiện tốt nhất.

Ngoài thiên hướng chung của thị phần và dòng vốn ngoại, đơn vị chứng khoán này cũng nhấn mạnh về nhân tố thanh khoản của thị phần khi dự đoán trị giá đàm phán sẽ tiếp diễn tăng, đạt 5.000 – 6.000 tỷ đồng mỗi phiên. Trong đó, thanh khoản sẽ được hỗ trợ bởi “nguồn cung” – “nguồn cầu” nhiều hơn, chính sách nới lỏng tiền tệ và các cơ chế mới như chứng khoán, đàm phán T+0.

Minh Sơn