VN-Index giữ được mốc 1.000 điểm trong gang tấc1.000 điểm – ngưỡng hỗ trợ cần thiết của VN-Index và cũng là ngưỡng quy định tâm lý của nhiều nhà đầu tư đã được trụ vững sau 1 phiên thương lượng đầy biến động ngày bữa nay (9/2). Hết phiên thương lượng, VN-Index giảm 19,31 điểm (gần 1,9%) còn 1.003,94 điểm. Trên sàn Hà Nội, cả HNX-Index và UPCOM-Index đều giữ được sắc xanh sau khi lực cầu tăng mạnh vào cuối phiên.

Lực cầu tăng đột biến từ khoảng 14h chiều đã kéo nhiều cổ phiếu “trở lại mặt đất”. Số cổ phiếu giảm trên sàn HoSE chỉ còn 174 cổ phiếu, khi mà số cổ phiếu tăng đã vượt qua con số 100. Tuy nhiên, thanh khoản toàn thị phần tiếp diễn duy trì ở mức phải chăng với gần 8.000 tỷ đồng trị giá thương lượng, con số này chỉ bằng 1 nửa so với phiên thương lượng đột biến 6/2.

Kết thúc 1 tuần thương lượng đầy biến động, VN-Index đã giảm hơn 100 điểm, từ mức 1.110 điểm vào cuối thứ 6 tuần trước về sát ngưỡng 1.000 điểm, tương đương với trị giá vốn hóa đã bốc hơi khỏi thị phần gần 280.000 tỷ đồng. Tuần thứ 2 của tháng 2 cũng đã đi vào lịch sử của thị phần chứng khoán khi ghi nhận những phiên giảm điểm kỷ lục từ trước tới nay.

Trước đó, mở cửa phiên sáng nay (9/2), thị phần chịu sức ép bán tháo mạnh ngay từ đầu phiên làm cho toàn bộ cổ phiếu trên thị phần chìm trong sắc đỏ. Tính tới 9h30, VN-Index giảm hơn 45 điểm, tương đương gần 5% về dưới ngưỡng 980 điểm. Đây cũng là phiên thương lượng thứ hai trong tuần này, chỉ số đại diện cho HoSE về dưới mốc 1.000 điểm.

Đến trưa, đà giảm dù đã thu hẹp so với thời điểm mở cửa nhưng tình hình thương lượng không chủ động vẫn là chủ đạo của thị phần cho tới chấm dứt phiên sáng. “Sắc đỏ” của VN-Index được thu hẹp về còn 34 điểm tính tới 13h30 ngày 9/2 so với hơn 45 điểm lúc mở cửa. Tuy nhiên, số cổ phiếu giảm vẫn đang áp đảo khi gấp 5 lần lực lượng giữ được sắc xanh. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index thu hẹp về chỉ còn giảm trên dưới 1%.

Tuy vậy, mật hiệu không chủ động vẫn còn khi thanh khoản toàn thị phần duy trì ở mức phải chăng với hơn 5.000 tỷ đồng trị giá thương lượng, phần nào cho thấy tâm lý cẩn trọng từ phía nhà đầu tư. Theo 1 số chuyên gia, nhiều nhà đầu tư trên thị phần đang bước vào thời kỳ tâm lý chần chừ tình cờ biết có nên tiếp diễn nắm giữ hay bán chốt lời.

“Thị trường tình hình hơi phức tạp trong thời kì vừa mới đây khi những phiên tăng giảm với biên độ lớn xảy ra đan xen. Nhiều nhà đầu tư đang đứng trước ngã ba con đường khi vừa muốn nắm giữ để chờ thị phần bình phục, nhưng cũng lo ngại đà giảm bị kéo giãn”, 1 chuyên gia nhận định.

Theo lịch nghỉ Tết từ Sở HoSE, thị phần sẽ tiếp diễn thương lượng thêm 2 phiên đầu tuần sau, trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày. Tâm lý nghỉ Tết cũng là xuất xứ được nhiều chuyên gia kể đến trong thời kì vừa mới đây khi giải thích sự lao dốc của thị phần.

Nhóm VN30, đại diện 30 cổ phiếu vốn hóa trên thị trường chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa phiên giao dịch. Ảnh chụp bảng giá điện tử Công ty chứng khoán VNDirect

Nhóm VN30, đại diện 30 cổ phiếu vốn hóa trên thị phần chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa phiên thương lượng. Ảnh chụp bảng giá điện tử Công ty chứng khoán VNDirect.

Trong báo cáo chiều muộn ngày bữa qua (8/2), toàn bộ đơn vị chứng khoán đều đưa ra góc nhìn cẩn trọng cho tình hình thương lượng trong phiên cuối tuần khi những phiên thương lượng vừa mới đây, thị phần đang bộc lộ những mật hiệu không ổn định.

Kết thúc phiên thương lượng 8/2, VN-Index đã giảm hơn 17 điểm, tương đương 1,67%. Theo giám định của Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), lượng hàng bắt đáy T+3 chưa về account nhà đầu tư mà VN-Index đã giảm hơi mạnh là bộc lộ của lực cầu suy yếu cùng sức ép bán cắt lỗ.

Cùng quan niệm này, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng hoạt động bán có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong phiên bữa nay do hiệu ứng của kỳ nghỉ Tết dài. Và sự bình phục trở lại, theo đơn vị này, nhiều kỹ năng sẽ chỉ khởi đầu trong hai phiên đầu tuần sau.

Chốt phiên thương lượng tối qua, thị phần chứng khoán Mỹ cũng trải qua 1 đợt bán tháo mạnh khi Dow Jones mất 4,15%, tương đương 1.033 điểm. Đây là lần thứ hai trong tuần chỉ số này giảm trên 1.000 điểm.

Chứng khoán châu Á sáng nay cũng theo gót Mỹ đi xuống, tuy không mạnh như phiên thứ Tư. Thị trường Nhật Bản, Hong Kong, Trung Quốc đều đã vào thời kỳ điều chỉnh, khi các chỉ số chính hiện phải chăng hơn 10% so với đỉnh cuối tháng 1.

MSCI châu Á – Thái Bình Dương đã mất 2,4%. Tại thị phần chứng khoán lớn nhất châu Á – Nhật Bản, Nikkei 225 sáng nay vẫn duy trì mức giảm vòng quanh 3,2%, còn Topix mất 2,84%. Trong khi đó, đà giảm của Shanghai Composite (Trung Quốc) đã tăng tốc lên 5,19%. Hang Seng Index (Hong Kong) cũng mất 4,2%.

Kospi (Hàn Quốc) có mức giảm phải chăng hơn nhiều so với 2 thị phần trên, với 1,9%. Chỉ số tại hàng loạt sàn hơic trong địa bàn, như Đài Loan (Trung Quốc), New Zealand, Australia , Singapore, Thái Lan cũng đồng loạt đi xuống.

Minh Sơn – Hà Thu