VN-Index giảm kỷ lục, thị trường ‘bốc hơi’ hơn 8 tỷ USDThị trường vừa chứng kiến 1 trong những phiên đàm phán giảm điểm mạnh nhất trong lịch sử. Con số 8 tỷ USD (tương đương 185.000 tỷ đồng) cũng là kỷ lục vốn hóa bốc hơi lớn nhất trong 1 phiên đàm phán của thị phần chứng khoán từ trước đến nay.

Chốt phiên đàm phán 5/2, VN-Index giảm 56 điểm, tương đương 5,1% còn 1.048,71 điểm, HNX-Index giảm 5,03 điểm, tương ứng 4,06%, khi mà UPCOM-Index cũng mất hơn 3,2%.

Mở cửa phiên đàm phán tuần cuối cùng trước Tết Nguyên đán, thị phần đã phải hứng chịu làn sóng bán dồn dập của nhà đầu tư. Trên toàn thị phần, hiện trạng “trắng bảng bên mua” diễn ra rộng rãi khi có tới 128 mã cổ phiếu giảm sàn, trên tổng số 571 mã cổ phiếu giảm giá. Sắc đỏ bao trùm toàn thị phần.

Thị trường chìm trong sắc đỏ ngay trong phiên đầu tuần. Ảnh: SSI

Thị trường chìm trong sắc đỏ ngay trong phiên đầu tuần trên bảng điện tử của VnDirect. Ảnh chụp màn hình.

Khác những đợt giảm trước, thị phần trong phiên bữa nay thiếu đi những cổ phiếu có năng lực khiến cho lực đỡ, khi độ rộng không cân bằng hoàn toàn về phía người bán. Ngay cả đội ngũ cổ phiếu vốn hóa lớn, thường đi trái lại thị phần giúp thu hẹp đà giảm, cũng chìm trong sắc đỏ. Trong rổ VN30, đội ngũ 30 cổ phiếu vốn hóa trên thị phần có 27 cổ phiếu giảm giá, trong đó có tới 13 cổ phiếu giảm sàn.

Trong những đội ngũ này, nguồn vốn, dầu khí và BĐS là những cái tên chịu ảnh hưởng lớn nhất. Cổ phiếu 1 loạt nhà băng lớn như BIDV, VietinBank, Vietcombank, Sacombank đều giảm sàn với dư bán hàng chục ngàn, cho tới hàng trăm ngàn cổ phiếu. Nhóm tổ chức chứng khoán và bảo hiểm với đại diện là SSI và BVH cũng chịu chung cảnh “trắng bảng bên mua”.

Ở đội ngũ dầu khí, cổ phiếu PVD của Tổng tổ chức Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí, PVS của Tổng tổ chức Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam hay GAS của Tổng công Khí đều giảm tối đa biến độ. Trước đó những cổ phiếu này đều ghi nhận chuỗi phiên đàm phán tăng mạnh sau sự hồi phục của giá dầu và kỳ vọng vào hoạt động buôn bán quay lại với hai tổng tổ chức.

Phiên giảm điểm bữa nay, không chỉ có ảnh hưởng trong ngày. Theo dự đoán, sức ép giảm điểm rất lớn sẽ còn tiếp diễn trong phiên mai khi lực bán cổ phiếu thu hồi khoản vay (call margin) của các tổ chức chứng khoán gia tăng. Đặc biệt khi những cổ phiếu giảm sàn trong phiên 5/2 nằm ở đội ngũ cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời kì vừa vừa qua.

Mức độ tác động của nhóm 10 cổ phiếu lớn nhất lên VN-Index. Ảnh: VNDirect

Mức độ ảnh hưởng của đội ngũ 10 cổ phiếu lớn nhất lên VN-Index. Ảnh: VNDirect

Theo 1 số chuyên gia, sức ép chốt lời đến từ tâm lý nghỉ Tết Nguyên đán có thể là cỗi nguồn kích hoạt đợt giảm giá của thị phần trong phiên bữa nay. Nhiều nhà đầu tư có khuynh hướng hiện thực hóa lợi nhuận trong tuần cuối cùng trước khi nghỉ Tết. Trước đó thị phần cũng đã tăng mạnh trong tháng thuở sơ khai của năm 2018 khi tuần tự các mốc chống cự cấp thiết đã bị phá vỡ.

Triển vọng về ngắn hạn có thể bị ảnh hưởng khi tâm lý chốt lời được dự đoán kéo dài cho tới nghỉ Tết, không những thế lực đỡ từ khối ngoại trong những phiên “đỏ lửa” sẽ là tiêu chí để thị phần trụ vững qua thời kì này.

Về dài hạn, đa phần các chuyên gia vẫn giữ quan niệm rằng năm 2018 sẽ là 1 năm thuận lợi cho thị phần chứng khoán. Chủ tịch SSI và CEO của quỹ VFM trong phiên họp tổng kết của Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa qua đều cho rằng có lý do để tin tưởng năm nay sẽ tiếp diễn là 1 năm thành công của thị phần.

“Chúng tôi đã đi hỏi quan niệm của những chuyên gia bậc nhất xã Wall, những nhà điều hành quỹ lớn trên toàn cầu thì nhận được câu tư vấn rằng năm 2018 sẽ là năm fully invest – có nghĩa là đầu tư bằng mọi thứ đang có”, Tổng giám đốc VFM kể và cho rằng điều này cho thấy 1 thiên hướng tăng trưởng sẽ diễn ra trong năm tới, mặc dầu chẳng thể đặt kỳ vọng về mức tăng 50% như năm 2017, nhưng tin tưởng rằng năm tới thị phần sẽ tiếp diễn hăng hái.

Nhiều chuyên gia cũng đưa ra dự đoán cho VN-Index tại thời điểm cuối năm nay có thể đạt trên 1.300 điểm, thậm chí tới 1.600 điểm trong điều kiện thị phần chứng khoán Việt Nam vào danh sách được coi xét nâng hạng thị phần.

Minh Sơn