VN-Index giảm hơn 15 điểm

Phiên đàm phán 9/8 mở cửa với những tình hình không mấy hăng hái khi sức ép bán tăng mạnh khiến cho các chỉ số đồng loạt giảm điểm.

Tính đến 10h20, chỉ số VN-Index giảm hơn 15 điểm, tương đương gần 2% với đà bán tháo gia tăng tại lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc trưng là lực lượng cổ phiếu nhà băng.

BID của Ngân hàng BIDV là cổ phiếu chịu tác động thụ động nhất. Tính đến giữa phiên sáng, BID đàm phán tại mức giá sàn 20.400 đồng với hơn 3,4 triệu cổ phiếu được sang tên, trước khi tăng quay lại lên mức 20.600 đồng. Các cổ phiếu tương đốic trong lực lượng nhà băng đều chìm trong sắc đỏ với biên độ từ 1-3%.

Mức giảm của thị phần lan rộng với 217 cổ phiếu giảm, trong đó 11 cổ phiếu giảm sàn. Còn lực lượng tăng giá chỉ còn 49 cổ phiếu, 27 cổ phiếu giữ tại mức tham chiếu. Tính đến giữa phiên sáng, thanh khoản của thị phần đạt gần 3.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HOSE đạt gần 2.200 tỷ.

Trong lực lượng cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 đại diện cho thị phần, chỉ có 2 cổ phiếu còn giữ được sắc xanh, còn lại 28 cổ phiếu giảm điểm.

Theo nhận định của 1 số công ty chứng khoán, sắc thái thụ động của phiên đàm phán bữa nay nằm trong công đoạn điều chỉnh khi thị phần đã tăng mạnh ngay từ đầu năm.

Trong báo cáo mục tiêu mới thông báo, phòng ban phân tách Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị phần sẽ động dao mạnh trong vùng 770-800 điểm và có thể sẽ giảm sâu hơn mức này khi tháng 8 dần chấm dứt.

“Thị trường đang trong ngưỡng điều chỉnh và khó có thể đi xa khỏi mức 800 điểm này trong ngắn hạn”, báo cáo của VDSC viết.

Lý do được công ty này đưa ra là dòng tiền dành cho thị phần trong công đoạn cuối năm sẽ có phần eo hẹp hơn, khi mà đó hiệu ứng còn lại của mùa thông báo kết quả buôn bán quý II không còn nhiều và tiếp nối sau đó là vùng trũng tin tức.

VN-Index đã tăng 17,9% tính từ đầu năm đến nay với P/E thị phần đã tăng từ mức 15,5 đầu năm lên 16,3 tại cuối tháng 7. Giả định về kỹ năng kỹ sảo giảm về mức nhàng nhàng nhiều năm của P/E thị phần đã không xảy ra nhờ sự dồi dào của dòng tiền. Tuy vậy, thị phần tuồng như đã phản chiếu tương đối “đầy đủ” triển vọng buôn bán của các công ty niêm yết cũng như các tin tức hỗ trợ.

Trong khi đó, theo 1 số chuyên gia, 1 số lực lượng cổ phiếu như nguồn vốn, nhà băng và dùng đã có mức tăng tương đối mạnh từ đầu năm nhờ các tin tức hỗ trợ, dẫn tới sức ép chốt lời từ phía nhà đầu tư rất lớn khi thị phần biến động.

Minh Sơn