VN-Index có thể đạt 1.300 điểm vào cuối năm 2018Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chấm dứt năm 2017 thành công vượt xa kỳ vọng của tất cả nhà đầu tư từ đầu năm. VN-Index chốt phiên thương lượng rốt cuộc (ngày 29/12) ở mức 884,24 điểm, tăng gần 320 điểm (khoảng 48%) so với thời điểm đầu năm. Tương tự, HNX-Index – chỉ số đại diện cho Sàn thương lượng chứng khoán Hà Nội, cũng tăng hơn 46% đạt gần 117 điểm.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng hàng ngũ Phân tích thị phần vốn, khối anh chị em tư nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng những động lực tạo nên sự bứt phá của thị phần trong năm 2017 sẽ tiếp diễn được duy trì trong năm 2018. “VN-Index có thể đạt 1.050 điểm trong ngắn hạn và đạt mức 1.300 điểm vào cuối năm. Vượt qua cả mức kỷ lục 1.178 điểm của năm 2007”, ông Minh kể.

Cùng ý kiến với ông Minh, 1 số chuyên gia cũng đưa ra mức dự đoán tương tự, với thẩm định sự hưng phấn của thị phần sẽ tiếp diễn được duy trì, đặc thù khi “rủi ro thị phần đang ở mức rất phải chăng và niềm tin cho đà tăng trưởng tăng cao”.

Diễn biến thị trường và những sự kiện nổi bật năm 2017. Ảnh: VDSC

Diễn biến thị phần và những sự kiện vượt trội năm 2017. Ảnh: VDSC

Theo thẩm định của ông Minh, hai điểm nhấn không thể thiếu của thị phần trong năm tới là sự phân hóa của dòng tiền và dòng vốn ngoại tiếp diễn hăng hái.

Việc dòng tiền chỉ hướng tới 1 số hàng ngũ cổ phiếu cố định cuối năm 2017, theo vị chuyên gia này, đã tạo ra “khoảng trống” cho thị phần. “Một số cổ phiếu được đẩy lên mặt bằng giá mới và có mật hiệu bị định giá cao, nhưng trái lại nhiều cổ phiếu chưa được nhà đầu tư chú ý trong năm trước đang trở thành khoản đầu tư tiềm năng”.

Sự dịch chuyển của dòng tiền, theo đó được dự đoán sẽ tiếp diễn tạo ra sự phân hóa giữa những hàng ngũ cổ phiếu và hàng ngũ lĩnh vực. Trong đó, hàng ngũ cổ phiếu nhà băng và dầu khí được kỳ vọng sẽ đóng vai trò dẫn dắt trong năm tới, thay cho hàng ngũ cổ phiếu lĩnh vực sử dụng đã tăng mạnh trong năm 2017.

“Dù đà tăng mạnh của thị phần trong năm 2017 đưa mức định giá P/E lên gần 18 lần, nhưng phải nhìn nhận rằng thị phần chứng khoán Việt Nam không còn phải chăng, nhưng cũng không quá đắt. Với tốc độ tăng trưởng GDP cao, tạo tiền đề cho các công ty gia tăng lợi nhuận và cải thiện được EPS, về basic mức định giá này vẫn được coi là quyến rũ”, ông Minh thẩm định.

Về nguyên tố dòng vốn ngoại, năm 2017 đánh dấu kỷ lục mua ròng rã của hàng ngũ nhà đầu tư này với trị giá lên tới gần 24.000 tỷ đồng, cao nhất trong 5 năm cách đây không lâu.

Theo vị chuyên gia từ Công ty chứng khoán SSI, đà mua ròng rã này được dự đoán sẽ tiếp diễn duy trì trong năm 2018 khi Việt Nam đang là 1 trong những thị phần quyến rũ nhất với rủi ro phải chăng. Tương tự năm 2017, động lực cho việc mua ròng rã sẽ được hỗ trợ bởi những đợt thoái vốn của công ty Nhà nước và những cổ phiếu mới được thương lượng.

Một số chuyên gia khác cũng thẩm định VN-Index trong năm 2018 sẽ tiếp diễn duy trì đà tăng, vượt qua mức kỷ lục năm 2007 và có thể đạt từ 1.200 – 1.300 điểm.

“Chưa có mật hiệu nào cho thấy thị phần sẽ ‘nguội’ đi vào năm tới, thậm chí nhiều dự đoán còn cho thấy VN-Index sẽ bùng nổ ngay trong quý I/2018”, 1 chuyên gia nhận định.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh trở lại trong năm 2017. Nguồn: Bloomberg, RongViet Research

Thanh khoản thị phần tăng mạnh trở lại trong năm 2017. Nguồn: Bloomberg, RongViet Research

Trong phần thẩm định về thị phần năm 2018 với nhan đề “Sóng sau xô sóng trước”, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cách đây không lâu đã đưa ra hai kịch bản cho thị phần trong năm tới. Trong đó, với điều kiện thông thường, VN-Index sẽ tăng 17 – 19%, còn ở kịch bản tốt nhất khi được cân nhắc thăng hạng, VN-Index có thể tăng 45 – 67%.

Với dự đoán này, VDSC kỳ vọng VN-Index có kỹ năng kỹ sảo chấm dứt năm 2018 ở mức từ 1.170 điểm trong điều kiện thông thường và đạt đến 1.640 điểm trong điều kiện tốt nhất.

Ngoài những nguyên tố kể trên, tổ chức chứng khoán này cũng nhấn mạnh về nguyên tố thanh khoản của thị phần khi dự đoán trị giá thương lượng sẽ tiếp diễn tăng, đạt 5.000 – 6.000 tỷ đồng mỗi phiên. Theo đó, thanh khoản thị phần sẽ được hỗ trợ bởi “nguồn cung” – “nguồn cầu” nhiều hơn, chính sách nới lỏng tiền tệ và các cơ chế mới như chứng khoán, thương lượng T+0.

Minh Sơn