Visa lỗi hệ thống trên toàn châu Âu

Cuối tuần trước, Visa đã gặp lỗi công nghệ làm cho việc trả tiền và rút tiền trên toàn châu Âu bị đứt quãng. Người mua phải xếp hàng dài, thực khách chẳng thể trả tiền và 1 số còn phải nợ tiền xăng.

Nhiều anh chị cũng bị mất tiền trong account khi thẻ bị chối từ đàm phán. Trên BBC, Tom Mitchell cho biết anh bị mất 10.000 bảng khi trả tiền mua ôtô. Số tiền này đã được chuyển khỏi account của Mitchell, nhưng nhà băng khẳng định đàm phán có hoàn thành hay không còn phụ thuộc vào Visa. Một số nhà băng và doanh nghiệp châu Âu, trong đó có HSBC và Bank of Ireland, cũng công bố trên các công cụ truy tìmền thông xã hội rằng anh chị của họ gặp vấn đề về trả tiền.

Visa sau đó đã ra công bố xin lỗi và khẳng định sự cố này do 1 lỗi phần cứng, không phải “bị tiến công mạng hoặc truy tìm cập không đươc pháp luật cho phép”. 5 giờ sau khi phát hiện sự cố, bộ máy của họ đã “gần thường ngày”. Hiện tại, anh chị đã có thể tiêu dùng thẻ Visa trả tiền hoặc rút tiền như trước đây.

CEO doanh nghiệp – Al Kelly cũng xin lỗi trong 1 công bố của doanh nghiệp, đồng thời khẳng định “Mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm các trả tiền của Visa hoạt động đáng tin cậy 24 giờ mỗi ngày và 365 ngày 1 năm”.

Visa xử lý hơn 10.000 tỷ USD trả tiền mỗi năm. Năm 2016, đơn vị hoàn thành việc mua lại Visa Europe với giá 20 tỷ USD, sau 8 năm hoạt động riêng rẽ. Riêng tại Anh, trả tiền qua bộ máy của Visa chiếm khoảng 1 phần ba tất cả đàm phán tiêu xài.

Hà Thu (theo Guardian/BBC)