Visa đề xuất lộ trình bảo mật thanh toán thẻ cho Việt NamTheo thống kê của Visa, bình quân 100 USD đàm phán thẻ ở Việt Nam thì thiệt hại chỉ là 3 cent, điều này đề đạt kỹ năng kiểm soát rủi ro và chống ăn lận của các nhà băng tại Việt Nam đang tương đối tốt. Tuy nhiên, trong toàn cầu ngày 1 kết nối và phạm nhân cũng ngày 1 nhiều năm kinh nghiệm, theo chuyên gia Visa, những nguy cơ về nghiêm mật vẫn đang phong bế Việt Nam.

Do đó, lộ trình tăng trưởng nghiêm mật trả tiền điện tử ở Việt Nam từ nay đến sau 2020 vừa được ông Adbul Rahim – Giám đốc Quản lý Rủi ro của Visa Khu vực Đông Nam Á đưa ra tại 1 hội nghị thượng đỉnh nghiêm mật vừa qua ở Singapore.

Cụ thể, năm 2018, các doanh nghiệp phát hành thẻ và điểm chấp thuận trả tiền (POS) cần nâng kỹ năng phân tách dự đoán ăn lận. Đồng thời, tuân thủ các tiêu chí nghiêm mật quốc tế như PCI DSS, EMVCo với trả tiền qua QR, sinh trắc học… Năm 2019, vận dụng nghiêm mật 3D Secured tại mọi doanh nghiệp phát hành và những điểm trả tiền của các lĩnh vực hàng có rủi ro ăn lận cao, ứng dụng khoa học mã hóa thẻ.

Năm 2020 là thời điểm các doanh nghiệp phát hành thẻ tập hợp khuyến khích chủ thẻ tăng nghiêm mật trương mục tư nhân trên các thiết bị di động. Và diễn ra từ sau 2020, vị chuyên gia cho rằng, cần vận dụng mã hóa số thẻ ở 100% điểm bán có lưu trữ tin tức thẻ.

Bà Ellen Richey, Phó chủ tịch, Giám đốc Quản lý rủi ro Visa toàn cầu tại Hội nghị về bảo mật thanh toán thẻ ở Singapore. Ảnh: Visa.

Bà Ellen Richey, Phó chủ toạ, Giám đốc Quản lý rủi ro Visa toàn cầu tại Hội nghị về nghiêm mật trả tiền thẻ ở Singapore. Ảnh: Visa.

Đề xuất này, theo bà Ellen Richey – Phó chủ toạ, Giám đốc Quản lý Rủi ro của Visa toàn cầu, được đưa ra dựa trên 4 quy luật nghiêm mật trong thời đại mới, gồm: giảm trị giá dữ liệu, bao bọc dữ liệu, khai thác dữ liệu và trao quyền cho người tiêu dùng.

Theo đó, dữ liệu cần được chuyển thành những hình thức ít trị giá với phạm nhân như tiêu dùng thẻ chip EMV hay Token hóa. Hay như việc tận dụng các khoa học mới như AI, 3D 2.0, sinh trắc học…nhằm phân tách dự đoán nhằm phát hiện và ngăn chặn những trường hợp ăn lận trước khi nó xảy ra.

“Chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận theo tiêu chí lĩnh vực khi tiến hành những cải tiến mới, nhằm cam đoan các bên liên đới trong hệ sinh thái trả tiền đều có thể tham dự và đạt được lợi ích”, Joe Cunningham, Giám đốc Quản lý Rủi ro Visa Châu Á Thái Bình Dương giảng giải thêm.

Theo chuyên gia Penny Lane (Singapore), đang có 1 “cuộc thiên cư” của phạm nhân sang lĩnh vực của thương nghiệp điện tử. “Thẻ EMV đang làm cho ăn lận qua máy POS trở thành cạnh tranh hơn. Thay vào đó, phát tán mã độc tương đối thuần tuý khi mà các phần mềm thương nghiệp điện tử không được cập nhật thường xuyên. Ngoài ra, các phương thức phân tách truyền thống cũng khó vận dụng với lĩnh vực này”, bà kể.

Tỷ lệ gian lận giao dịch qua kênh CNP ở Việt Nam tăng từ năm 2014 đến 2017

Tỷ lệ ăn lận đàm phán qua kênh CNP ở Việt Nam tăng từ năm 2014 đến 2017

Thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng, nhất là trên di động, là tiền đề để mối lo này cần được quan tâm. Số liệu của Visa cho biết, đang có sự gia tăng của ăn lận trong kênh trả tiền CNP (loại hình chấp thuận trả tiền thẻ không có sự xuất hiện của chủ thẻ và thẻ, như qua Internet, smartphone, email…). Cụ thể, tỷ lệ ăn lận kênh CNP trong tổng số ăn lận được ghi nhận năm 2014 là 75%. Đến 2017, tỷ lệ này đã lên mức 83%.

Tại Việt Nam, tiền mặt hiện vẫn là phương thức trả tiền đa dạng, chiếm khoảng 90% các đàm phán hằng ngày. Tuy nhiên, khuynh hướng tiêu dùng các khoa học trả tiền di động và khoa học không tiếp xúc đang gia tăng mau chóng. Thanh toán điện tử được dự đoán chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong đàm phán thường ngày như ăn xài tại siêu thị, cà phê, rạp chiếu phim – qua đó giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt.

Viễn Thông