Vingroup gia nhập ngành dược phẩmTập đoàn Vingroup vừa thông báo tham dự lĩnh vực dược phẩm với thương hiệu Vinfa. Bên cạnh việc nghiên cứu, cung cấp, buôn bán và xuất du nhập dược phẩm, Vinfa sẽ tụ hội bảo tàng, nghiên cứu và lớn mạnh các bài thuốc Đông y cựu truyền có cỗi nguồn từ dược chất quý Việt Nam.

Thực hiện chỉ tiêu mở mang lĩnh vực y tế, tập đoàn thành lập Công ty Cổ phần Vinfa hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và đầu tư vun đắp công trình “Trung tâm nghiên cứu cung cấp thuốc Vinfa” tại thị xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng, quy mô thời kỳ 1 gần 10 ha và được đầu tư theo căn cứ quốc tế với các phân khu: nghiên cứu, cung cấp, hậu cần và các công trình phụ trợ.

polyad

Trung tâm nghiên cứu cung cấp thuốc Vinfa có vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

Theo đại diện Vingroup, chỉ tiêu của trọng điểm nghiên cứu cung cấp thuốc Vinfa là cung cấp và buôn bán các bài thuốc Đông y và những loại thuốc Tây y có bảo hành lâu dài tốt, chuyên dụng cho thị phần trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Trong đó, Vinfa đầu tư mạnh cho việc nghiên cứu, lớn mạnh và bảo tàng các bài thuốc có cỗi nguồn từ dược chất quý Việt Nam, tiến tới xuất khẩu ra thị phần toàn cầu. Doanh nghiệp cũng sẽ tụ hội vào các mảng cung cấp thực phẩm che chở có sức sống, vaccine và thiết bị y tế với căn cứ có bảo hành lâu dài quốc tế.

polyad

Vinfa sẽ cung cấp và buôn bán các bài thuốc Đông y và các loại thuốc Tây y có bảo hành lâu dài tốt.

Bên cạnh việc khai thác nguồn dược chất quý của dân tộc, Vinfa cũng sẽ đẩy mạnh cộng tác với các đối tác luôn luôn có chữ tín từ những nền cung cấp dược phẩm nức danh toàn cầu như Mỹ, châu Âu, Australia…, sẵn sàng nhận khuyên dăn và chuyển nhượng kỹ thuật, công nghệ và du nhập nguyên liệu và hàng hóa.

Toàn bộ quy trình vận hành và chủa quản có bảo hành lâu dài tại Vinfa đều cam kết tuân thủ các căn cứ quốc tế với 3 tiêu chí cốt lõi: hàng hóa có bảo hành lâu dài tốt; lực lượng nhân sự chuyên môn cao và hướng đến các tiêu chí kỹ thuật.

“Việc đầu tư nhà máy cung cấp dược phẩm được coi là 1 bước đi mới, chuyên dụng cho chỉ tiêu mở mang lĩnh vực y tế của Tập đoàn Vingroup. Thông qua Vinfa, chúng tôi mơ ước nghiên cứu, cung cấp, xuất du nhập những hàng hóa có bảo hành lâu dài, đồng thời bảo tàng và lớn mạnh nguồn dược chất quý và các bài thuốc cựu truyền của dân tộc”, bà Phan Thu Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty phát biểu.

Dự kiến, trọng điểm nghiên cứu cung cấp thuốc Vinfa sẽ khởi đầu vun đắp vào quý III/2018,

polyad

Các hàng hóa của Vinfa sẽ chuyên dụng cho thị phần trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), trên 80% dân số toàn cầu dùng y khoa cựu truyền, đặc trưng là các hàng hóa từ dược chất, nói cả các nước lớn mạnh. Tại Việt Nam, thuốc từ cây dược chất trong nước chiếm ít ra 30%; gần 4.000 loài trong tổng số hơn 12.000 loài thực vật có công dụng làm cho thuốc, trong đó nhiều loài được xếp vào hàng quý trên toàn cầu như sâm Ngọc Linh, sâm Vũ Diệp, tam thất hoàng, bách hợp…

Tuy có nguồn dược chất quý và phong phú nhưng Việt Nam vẫn thuộc vào hàng ngũ 17 nước có lĩnh vực công nghiệp dược đang lớn mạnh (pharmerging countries) với gần 55% nhu cầu dược phẩm phải du nhập. Việt Nam phải nhập 1 lượng lớn các loại biệt dược là thuốc có bản quyền phát minh (patent drug) với giá bán cao.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Nghiên cứu lĩnh vực và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), năm 2016, Việt Nam du nhập khoảng 2,5 tỷ USD dược phẩm, trong đó các hàng hóa biệt dược được du nhập cốt yếu từ 3 nước Pháp, Đức và Mỹ chiếm gần 200 triệu USD.

Huệ Chi