VinFast bắt tay doanh nghiệp Thái Lan sản xuất thân vỏ xeNgày 11/6, Công ty Aapico Hitech đến từ Thái Lan và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vừa hợp đồng biên bản ghi nhớ thành lập nhà máy liên doanh dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe.

Nhà máy này sẽ cung cấp các chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe nhanh nhất của VinFast (Sedan và SUV). Tổng số vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD, trong đó Aapico nắm 51% vốn, VinFast có 49%.

Aapico sẽ chịu phận sự điều hành công trình bao gồm kỹ thuật cung cấp, bề ngoài nhà máy và lắp đặt thiết bị. Trong khi đó, VinFast sẽ cung cấp mặt bằng vun đắp nhà xưởng và các điều kiện để liên doanh hoạt động. Nhà máy sẽ được vun đắp trên khu đất có tổng diện tích 9,1 ha trong khu công nghiệp phụ trợ của VinFast tại Hải Phòng.

Ngoài thành lập liên doanh, VinFast cũng đầu tư 85 triệu USD để mua các đồ gá và khuôn từ Aapico và rót thêm 20 triệu USD cho việc vun đắp nhà xưởng.

Theo ông Nguyễn Việt Quang – Phó người đứng đầu kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, đây là liên doanh nhanh nhất trong tổ hợp công nghiệp phụ trợ của VinFast , hướng tới vun đắp hệ sinh thái cho lĩnh vực công nghiệp cung cấp ôtô.

“Việc thành lập nhà máy liên doanh và đầu tư cho thiết bị sẽ nội địa hóa đầy đủ đa số việc dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe, đặt nền móng cho việc tăng tỷ lệ nội địa hoá, từng bước tăng tiến hàm lượng Việt trong mặt hàng”, đại diện tổ chức kể.

Lãnh đạo VinFast và AAPICO ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh.

Lãnh đạo VinFast và Aapico hợp đồng biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh.

Liên doanh với VinFast là công trình lớn nhất từ trước đến nay về quy mô và là khoản đầu tư lớn thứ 2 thực hành ở nước ngoài của Aapico. Ông Yeap Swee Chuan, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Aapico Hitech nhấn mạnh, việc phối hợp sẽ tạo nên cột mốc lịch sử với lĩnh vực công nghiệp ôtô Việt Nam, với hai mẫu xe thương hiệu Việt nhanh nhất ra mắt vào năm 2019.

Được thành lập năm 1996, Aapico là 1 trong những tổ chức bậc nhất về cung cấp phụ tùng ôtô tại Thái Lan, chuyên về cung cấp đồ gá, khuôn, các chi tiết dập, chi tiết nhựa, dập nóng và các chi tiết khác của ôtô, đã có màng lưới ở Ấn độ, châu Âu, Mỹ, Mexico, Trung Quốc. Khách hàng lớn của ông ty là những nhà cung cấp ôtô bậc nhất như Isuzu, Nissan, Ford, Honda, Mitsubishi….

Trước đó, tháng 6/2017, Aapico đã đầu tư 100 triệu USD để mua 25,1% cổ phần của Tập đoàn ôtô Sakthi (Ấn Độ) nhằm tăng kỹ năng cung cấp toàn cầu.

Huệ Chi