Vinaxuki xin vay tiền mua lại nợ xấu dự án ôtô

Bộ Tài chính vừa có văn bản tư vấn đề nghị của Công ty cổ phần ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) do ông Bùi Ngọc Huyên khiến cho Chủ tịch HĐQT về việc tiếp diễn muốn vay vốn ngân hàng.

Trước đó, trong tháng 9, đề nghị được vay vốn để mua lại nợ xấu của các ngân hàng cho vay công trình nội địa hoá ôtô con của Vinaxuki đã bị bán lại cho Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) được đơn vị gửi đến Văn phòng Chính phủ. Cơ quan này đã chuyển đề nghị của Vinaxuki đến Bộ Tài chính coi xét cho quan điểm tư vấn đơn vị.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 10/2017 sau thời kì coi xét, Bộ Tài chính chính thức bác bỏ đề nghị nêu trên. Trong công văn gửi đơn vị, Bộ cho hay, tại Nghị định ban hành hồi tháng 3 của Chính phủ về nguồn đầu tư đầu tư của Nhà nước không có quy định về việc vay vốn nguồn đầu tư đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu mà ngân hàng thương nghiệp đã bán cho các đơn vị khác.

Do đó, cơ quan điều hành cho rằng, đề nghị vay vốn của Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu của Vinaxuki là không có cơ sở vật chất pháp lý để thực hành.

Nhà máy Vinaxuki theo ngoại hình ban sơ có lượng nhân lực dự định lên tới 6.000 người (Thái Nguyên 300 người, Thanh Hóa 3.000 người và còn lại là Mê Linh, Hà Nội). Nếu đủ vốn hoạt động hết công suất, các nhà máy của Vinaxuki có thể tạo công ăn việc khiến cho hơn 9.000 cần lao, cung cấp 30.000 xe 1 năm. Tuy nhiên, hiện các nhà máy đều đắp chiếu và ngừng cung cấp từ năm 2013. Nhà máy tại Thanh Hóa đã được ngân hàng thu hồi, rao bán siết nợ, cỏ mọc um tùm; còn nhà máy tại Mê Linh (Hà Nội) cũng trống trót lọt.

Ông Huyên đã phải bán nhiều của nả của gia đình để trả nợ. Ông cũng nhiều lần gửi đơn cầu cứu tới Thủ tướng, các Bộ ngành nghề, ngân hàng để xin được tái cơ cấu các khoản nợ, tiếp diễn cung cấp. Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng đều giải thích, phía ngân hàng cũng phải xin hứa đồng vốn cho vay ra phải thu hồi được. Với những công trình thiếu khả thi, ngân hàng hoàn toàn có thể chối từ.

Nguyễn Hà