Vinasun chi 27 tỷ mua hãng xe riêng của Chủ tịch

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) vừa duyệt y chủ trương ký kết ký kết chuyển nhượng của nả và quyền khai thác buôn bán thương hiệu taxi Vinasa tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ và An Giang giữa tổ chức này với Công ty TNHH MTV Hai Lúa, doanh nghiệp riêng của Chủ tịch HĐQT Đặng Phước Thành.

Theo đó, Vinasun sẽ chi gần 27 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng của nả là 79 ôtô, quyền khai thác buôn bán xe taxi hiện hữu, quyền dùng tần số thiết bị vô tuyến, số dế yêu tổng đài và các thiết bị khác từ Công ty TNHH MTV Hai Lúa.

Trao đổi với VnExpress, đại diện Vinasun cho biết, doanh nghiệp đang hăng hái mở mang thị phần chuyên chở taxi tại các địa phương mà vận dụng gọi xe trực tuyến như Grab và Uber chưa vươn đến nhằm hạn chế sự khó khăn trực tiếp. Việc ký kết ký kết chuyển nhượng của nả này là 1 phần trong tiêu chí kế hoạch lớn mạnh thị phần, đồng thời hạn chế xung đột lợi ích tại các thị phần có liên đới.

Trong thời kì tới, Vinasun sẽ thay kế hoạch buôn bán theo hướng rộng rãi hoá hình thức cộng tác với tài xế (vừa khoán xe, vừa ăn chia theo tỷ lệ) và cân nhắc lợi ích để lớn mạnh nhà sản xuất gọi xe ôm trực tuyến để tăng sức khó khăn, giữ chân quý khách.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp ghi nhận doanh số đạt 1.903 tỷ đồng, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Dịch vụ chuyên chở hành khách vẫn là mảng buôn bán đóng góp lớn nhất vào cơ cấu doanh số, nhưng có mật hiệu giảm mạnh cả về trị giá và tỷ trọng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 101 tỷ đồng. Đáng chú ý là tổng số viên chức của Vinasun tính đến hết quý II giảm gần 8.000 người so với thời điểm đầu năm, chỉ còn 9.179 người.

Theo phân tách của ban lãnh đạo Vinasun, hoạt động buôn bán năm nay vẫn gặp phải nhiều tác động không thuận lợi như sức mua trong nước chưa hồi phục, sự khó khăn ác liệt nhà sản xuất taxi khoa học tại thị phần TP HCM. Ngoài ra, giá xăng dầu nhiều năng lực tăng đột biến, giá bán viên chức tăng theo lương tối thiểu cùng hàng loạt khoản nảy sinh khấu hao, lãi vay… cũng tác động đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Năm nay là năm thứ ba liên tục Vinasun cắt giảm tiêu chí buôn bán. Theo đó, doanh nghiệp đặt tiêu chí doanh số và lợi nhuận trước thuế hợp lực tuần tự đạt 4.256 tỷ đồng và 205 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 10,6% và 34% so với thực hành năm trước. Kế hoạch này được vun đắp trên hạ tầng giá cước bình quân mỗi km vào khoảng 15.887 đồng.

Phương Đông