Vinasun cắt giảm gần 10.000 nhân viênCông ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) cho biết, số lượng viên chức tính đến cuối năm 2017 của tổ chức này là 7.117 người, giảm gần 10.000 so với thời điểm đầu năm.

Trong ba tháng đầu năm 2017, Vinasun ghi nhận 4.239 người cần lao thôi việc mà xuất xứ chính theo giải thích ban lãnh đạo tổ chức là chịu tác động từ khó khăn “thiếu lành mạnh” của Uber và Grab. Đến cuối quý III, số lượng viên chức tiếp diễn giảm thêm gần 2.000 người. Dù viên chức thôi việc hoặc chuyển sang hoạt động theo mô phỏng nhượng quyền thương nghiệp – không được xem là người cần lao trực tiếp của Vinasun, giảm dần trong quá trình cuối năm, song đây vẫn là con số kỷ lục với 1 tổ chức Việt Nam.

Kết quả buôn bán của Vinasun biến động mạnh do cắt giảm nhân sự để thay đổi mô hình hoạt động.

Kết quả buôn bán của Vinasun biến động mạnh do cắt giảm nhân sự để đổi thay mô phỏng hoạt động.

Việc đổi thay mô phỏng hoạt động không chỉ tác động đến nhân sự mà còn khiến cho kết quả buôn bán của Vinasun biến động mạnh. Báo cáo vốn đầu tư quý IV vừa được ban bố ghi nhận 486 tỷ đồng kế quả buôn bán thuần, giảm gần 55% (tương đương khoảng 590 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm trước. Trong khi tầm giá vốn đầu tư và bán hàng không cân bằng không đáng kể thì tầm giá điều hành tổ chức lại tăng gấp đôi, từ 33 tỷ đồng lên xấp xỉ 65 tỷ đồng. Nhờ nguồn thu từ thanh lý của cải nhất mực và truyền bá trên taxi lên đến 96 tỷ đồng mà Vinasun thoát được khoản lỗ chục tỷ.

Lũy kế kế quả buôn bán thuần bán hàng và cung cấp nhà cung cấp cả năm đạt 2.937 tỷ đồng, giảm 35% so với năm trước và trở thành mức phải chăng nhất trong vòng 4 năm quay lại đây.

Cơ cấu kế quả buôn bán của Vinasun chuyển biến rõ rệt khi tỷ trọng vận chuyển hành khách bằng taxi giảm mạnh, dường chỗ cho sự trỗi dậy của hoạt động nhượng quyền thương nghiệp và khai thác taxi. Theo đó, vận chuyển hành khách bằng taxi vẫn là nguồn thu lớn nhất với hơn 2.067 tỷ đồng, nhưng tỷ trọng đóng góp bất ngờ giảm từ 98% xuống xấp xỉ 70%. Hoạt động nhượng quyền thương nghiệp mang về 566 tỷ đồng kế quả buôn bán, khi mà năm trước tổ chức không ghi nhận nguồn thu này.

Nhờ cắt giảm người cần lao mà Vinasun đã chắt bóp hơn 1.000 tỷ đồng tầm giá nhân lực, cộng thêm việc “thắt lưng buộc bụng” các khoản tiêu xài khác mà lợi nhuận trước thuế của tổ chức đạt gần 245 tỷ đồng, giảm 38% so với năm trước. Trong bối cảnh hoạt động buôn bán đối mặt nhiều nguyên tố bất lợi như sức mua trong nước chưa bình phục, sự khó khăn ác liệt tại thị phần TP HCM, giá xăng dầu tăng mạnh… thì việc vượt tiêu chí lợi nhuận 205 tỷ đồng do đại hội đồng cổ đông đề ra hồi đầu năm được xem là 1 thành công lớn của tổ chức đầu ngành nghề vận chuyển.

Tính đến cuối năm, tổng nợ phải trả của Vinasun đã giảm 450 tỷ đồng, xuống còn 1.176 tỷ đồng nhờ tất toán nhiều khoản vay vốn đầu tư dài hạn từ các nhà băng. Giá trị nợ vay đến hạn trả trong vòng 1 năm tới vào khoảng 365 tỷ đồng.

Mới đây, ban lãnh đạo tổ chức cho biết vừa nhận quy chế của TAND TP HCM về việc xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp hoàn trả thiệt hại ngoài thỏa thuận giữa tổ chức này và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam vào ngày 6/2. Hiện, tổ chức đã thu thập đủ chứng cớ bao gồm văn bản, hình ảnh, video… cho thấy Grab vi phạm khó khăn thương nghiệp bằng hình thức phá giá mà điển hình trong đó là việc khuyến mại hơn 90 ngày 1 năm.

Phương Đông