VinaPhone: Không lộ thông tin thuê bao cho công ty tài chính đòi nợ

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, mới đây nhận được nhiều phản chiếu của người tiêu dùng liên đới tới việc đòi nợ nhầm của Công ty FE Credit, phần nhiều những thuê bao này tiêu dùng mạng VinaPhone.

Trao đổi với tin báo, đại diện nhà mạng cũng thừa nhận có hiện tượng trên xảy ra với 1 số thuê bao của mình. Tuy nhiên, VinaPhone khẳng định không khiến cho cho lộ tin tức của thuê bao do nhà mạng chủa quản, các cuộc gọi này là hành động trực tiếp từ các đơn vị cung cấp nhà sản xuất nguồn vốn và không liên đới đến nhà sản xuất do đơn vị viễn thông này cung cấp.

“Chúng tôi tuân thủ quy luật nghiêm mật tin tức cho người dùng có thỏa thuận thỏa thuận tiêu dùng nhà sản xuất với VinaPhone”, đại diện nhà mạng nhấn mạnh. Đơn vị này cũng nêu ra vài kỹ năng khiến cho các thuê bao trở thành nạn nhân. Một là người dùng tiêu dùng lại số thuê bao của chủ cũ đang vay nợ (thuê bao đã hủy và khởi tạo phát hành mới). Hai là chủ thuê bao có thể vay nhưng đã trả tiền xong trước thời điểm nhận được cuộc gọi đòi nợ. Ba là người dùng bị người khác lấy tin tức tư nhân để cung cấp cho nhà băng khi thực hành các giấy má vay nợ với vai người liên đới, khi mà đó phía đơn vị nguồn đầu tư không xác minh lại tin tức người thân trước khi vay.

Vị này cũng cho biết đã địa chỉ và chuyển tiếp tin tức phản chiếu của người dùng đến các đơn vị nguồn vốn, các đơn vị thực hành đòi nợ liên đới để buộc phải cùng cộng tác xử lý. Nếu sự việc tái diễn, Vinaphone sẽ báo cáo và bắt buộc các cơ quan chức năng hỗ trợ xử lý sứ mạng của các đơn vị nguồn vốn, đơn vị đòi nợ thuê để đùm bọc lợi quyền của người dùng.

Trước đó, trong văn bản phản hồi Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng (Bộ Công Thương), Cơ quan Thanh tra Giám sát của Ngân hàng Nhà nước cho biết năm 2018 sẽ thanh tra hoạt động của FE Credit, trong đó có việc coi xét các nội dung người tiêu dùng phản chiếu về việc không vay cũng bị FE Credit đòi nợ. FE Credit là công ty nguồn vốn tiêu dùng 100% vốn của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Nguyễn Hà