Vinamilk nhập 200 con bò thuần chủng A2 từ New Zealand về Việt NamÔng Phan Minh Tiên – Giám đốc Điều hành Tiếp thị Vinamilk cho biết đây la đàn bò thuộc giống bò A2 thuần chủng, có tộc phả lý lịch ba đời và được chứng thực thuần chủng A2 bởi các trọng tâm kiểm định di truyền và công ty hỗ trợ chăn nuôi của New Zealand.

Toàn bộ bò đều được tuyển chọn trực tiếp tại nước sở tại bởi các chuyên gia. Đàn sau khi đến phi trường Nội Bài chuyển về tổ hợp trang trại khoa học cao hợp nhất của tổ chức tại Thanh Hóa ngay trong ngày để săn sóc ổn định và hồi phục không mệt mỏi sau chuyến bay dài.

Quy trình vận chuyển bốc dỡ 200 cô bò sữa A2 thuần chủng tại sân bay Nội Bài diễn ra chỉ trong hơn một giờ đồng hồ. Bò được chuyên chở trong các cũi gỗ theo tiêu chuẩn và quy định quốc tế, các chuyên gia đi áp tải và theo dõi sức khỏe đàn bò.

Quy trình tải bốc dỡ 200 bò sữa A2 thuần chủng tại phi trường Nội Bài diễn ra trong hơn 1 giờ.

Chia sẻ về chỉ tiêu nhập giống bò mới, đại diện tổ chức cho biết hiện nhiều người tiêu tiêu dùng gặp vấn đề khó tiêu hoặc không dung nạp đạm sữa khi tiêu tiêu dùng sữa bò bình thường. Trong khi đó, sữa A2 chứa đạm Beta-Casein A2 với cấu trúc chuỗi có chứa 1 acid amin tương tự như sữa mẹ. Nhờ vậy người tiêu dùng có thể tiếp nhận dinh dưỡng từ sữa bò nhanh và toàn diện hơn, tránh các triệu chứng dị ứng, khó tiêu với người mẫn cảm với đạm sữa bò.

“Nếu trong 1 đàn bò trùng hợp, không qua tuyển chọn và can thiệp thì tỷ lệ bò A2 chỉ khoảng 30%. Vì vậy chúng tôi quy chế nhập 200 bò A2 từ New Zealand để cam kết đàn bò thuần chủng, không phờ phạc hay bơ phờ và có kỹ năng kỹ sảo cho sữa tốt nhất”, ông Phan Minh Tiên đề cập.

Bò được chuyên chở trong các cũi gỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, có chuyên gia hộ tống theo dõi sức khỏe đàn bò.

Bò được tải trong các cũi gỗ theo căn cứ quốc tế, có chuyên gia hộ vệ theo dõi không mệt mỏi đàn bò.

Theo các nhà khoa học, đầy đủ những giống bò thuần chủng nguyên thủy đều chỉ cho sữa chứa đạm Beta-Casein A2. Theo giai đoạn tiến hóa bỗng dưng, trong sữa bò xuất hiện thêm đạm Beta-Casein A1 và cho đến ngày nay, trong sữa tươi bình thường đều có chứa đồng thời cả hai loại đạm A1 và A2. Hai loại đạm này chỉ khác nhau 1 axít amin, trong đó đạm A2 có chuỗi axít amin gần với sữa mẹ hơn.

“Đối với tổ chức, đây là bước đi mới trong việc mở mang và đa đạng hóa hàng hóa sữa cho thị phần Việt Nam”, ông Phan Minh Tiên cho biết.

Theo chỉ tiêu đến năm 2019, tổ chức sẽ gia tăng đàn bò A2 lên 1.000 con nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu tiêu dùng trong nước.

Trang trại Thanh Hóa trang trại vừa khánh thành vào tháng 3/2018 sẽ là nơi chăm sóc và nuôi dưỡng những cô bò A2 thuần chủng.

Tổ hợp trang trại khoa học cao hợp nhất tại Thanh Hóa vừa khánh thành vào tháng 3/2018 là nơi săn sóc và nuôi dưỡng bò A2 thuần chủng.

Vinamilk hiện có 10 trang trại tại Việt Nam đạt căn cứ Global GAP với phần lớn bò giống nhập cảng từ Australia, Mỹ và New Zealand. Tổng đàn bò hơn 120.000 con, cung cấp khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến tổng đàn sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con vào năm 2020 với sản lượng sữa tươi nguyên liệu tăng hơn gấp đôi so với ngày nay.

Khánh Anh