Vinamilk dự định đầu tư vào LàoVinamilk vừa chào đón đoàn đại biểu đắt tiền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại nhà máy sữa Việt Nam do Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone làm cho trưởng đoàn.

vinamilk-du-dinh-dau-tu-vao-lao

Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo Vinamilk chụp hình lưu niệm tại Nhà máy Sữa Việt Nam.

Trong buổi làm cho việc, hai bên đã bàn luận về phương hướng liên kết đầu tư, tăng trưởng kinh tế hai nước, đặc thù trong hai lĩnh vực quy hoạch trồng trọt và chăn nuôi bò sữa và đầu tư vun đắp nhà máy cung cấp sữa.

Làm việc với Phó Thủ tướng Lào, lãnh đạo Công ty Vinamilk đãi đằng ý nguyện liên kết đầu tư tại Lào. Điều kiện khi không đất nước triệu voi thích hợp để làm cho vùng nguyên liệu cung cấp sữa, từ đó mở mang tiềm năng liên kết kinh tế với nhiều đất nước khác trong gianh giới.

Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Vinamilk cho biết, trong thời kì tới, đơn vị sẽ sắp đặt thăm dò và làm cho việc tại Lào để thúc đẩy việc đầu tư, đặc thù là vun đắp các trang trại bò sữa.

vinamilk-du-dinh-dau-tu-vao-lao-1

Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Vinamilk phát biểu tại buổi làm cho việc.

Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone giám định cao việc Vinamilk muốn đầu tư tại Lào và coi đây là công trình không thể thiếu giúp tăng trưởng kinh tế. Chính phủ và Nhân dân Lào sẽ tạo điều kiện để Vinamilk đầu tư, đặc thù là cải thiện cơ sở ở nơi đơn vị đặt công trình.

Việc triển khai sớm phương án đầu tư trong năm nay cũng đúng dịp hai nước đơn vị kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hữu hảo, liên kết Việt Nam – Lào.

Trong buổi làm cho việc, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Shinpadone cũng thăm nhà máy sữa lớn nhất của Vinamilk tại khu công nghiệp Mỹ Phước 2, Bình Dương.

Nằm trên diện tích 20ha, nhà máy Mega có mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, công suất thời kỳ 1 là 1,2 triệu lít sữa 1 ngày và đang nâng công suất cho thời kỳ 2 lên đến 2,4 triệu lít 1 ngày (tương đương hơn 800 triệu lít 1 năm).

Đây là 1 trong ba nhà máy cung cấp sữa lớn nhất toàn cầu, được bề ngoài đáp ứng các căn cứ nghiêm nhặt về chủa quản có bảo hành lâu dài, bảo trì an toàn thực phẩm và che chở môi trường.

Toàn bộ thời kỳ cung cấp của nhà máy đều đạt chuẩn GMP và các căn cứ quốc tế khó tính như căn cứ ISO 9001, ISO 17025, ISO 14000, căn cứ 22000 và căn cứ FSSC 22000. Trong đó, GMP là căn cứ đề xuất đối với các nhà máy cung cấp dược phẩm và được khuyến khích vận dụng cho cả các đơn vị thực phẩm.

vinamilk-du-dinh-dau-tu-vao-lao-2

Các đại biểu đi thăm quan nhà máy Sữa Việt Nam của Vinamilk.

Nhà máy được vận hành tự động từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm. Hệ thống robot LGV tự động, được điều khiển bởi bộ máy máy tính trọng điểm sẽ chịu nghĩa vụ chuyển cuộn giấy diệt trùng vào máy rót và tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho sáng tạo. Nhờ đó, nhà máy kiểm soát được có bảo hành lâu dài và hiệu quả cung cấp đạt ở mức cao nhất.

Quy mô và tay nghề tự động hóa của các thiết bị máy móc nhập từ Âu Mỹ và các nước G7. Nhà máy sữa nước Việt Nam cũng vận dụng những biện pháp xanh, gần gũi với môi trường, tránh chất thải rắn, lỏng, khí; vận dụng những khoa học chiếu sáng chắt lót năng lượng; dùng năng lượng tái hiện, năng lượng sinh vật học.

Huệ Chi