Vinalines ‘đại hạ giá’ tàu cũCông ty cổ phần Bán đấu giá của nả Việt Nam vừa triển khai mục tiêu bán đấu giá tàu Vinalines Trader thuộc sở hữu của Tổng doanh nghiệp Hàng hải Việt Nam với giá khởi điểm 64,3 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,83 triệu USD.

Mức giá này chưa bao gồm thuế trị giá gia tăng và các tầm giá thực tiễn đối với lượng nhiên liệu, thực phẩm còn lại trên tàu tại thời điểm bàn giao của nả cho công ty trúng đấu giá. Ngoài ra, mọi tầm giá liên đới như toá tháo dỡ và chuyển dịch, phí đánh giá, phí công chứng, chuyển quyền sở hữu… cũng do công ty trúng đấu giá chịu.

Đây là đợt bán đấu giá thứ hai trong năm nay của Vinalines Trader. Trước đó, con tàu này được rao giá 97 tỷ đồng trong phiên đấu giá ban sơ công ty vào giữa tháng 6 nhưng không công ty nào đặt mua. Nguyên nhân cốt yếu đến từ việc tàu có bề ngoài lạc hậu, trạng thái công nghệ kém và tầm giá tu tạo lớn.

vinalines-dai-ha-gia-tau-cu

Vinalines Trader đóng năm 1997 tại Nhật Bản.

Vinalines Trader được Tổng doanh nghiệp Hàng hải Việt Nam mua vào cuối tháng 9/2010 với giá hơn 541 tỷ đồng, hiện giao cho Công ty Vận chuyên chở biển Vinalines chủa quản và khai thác. Giá trị còn lại tại thời điểm chấm dứt quý II năm nay xấp xỉ 106 tỷ đồng.

Nguồn cung tàu tăng mạnh làm áp lực khó khăn càng ngày càng ác liệt, khi mà nhu cầu chuyên chở suy giảm, nhất là tại châu Âu, Mỹ và Trung Quốc kéo chỉ số cho thuê tàu hàng khô (BDI) xuống rẻ. Ước tính chỉ số cho thuê tàu hàng khô trong thời kì khai thác của Vinalines Trader động dao loanh quanh mức 1.000-1.500 điểm, tức khoảng 1 phần ba mức nhàng nhàng tại thời điểm lập công trình mua tàu.

Trong trường hợp Vinalines Trader tiếp diễn được khai thác đến năm 2019 thì tầm giá duy tu và dọn dẹp rất lớn, mặt khác tàu sẽ không xin hứa an toàn hàng hải và khai thác. Khi đó, ước đoán thua lỗ có thể lên gần 100 tỷ đồng.

Dù không xin hứa thu hồi vốn đầu tư, nhưng Tổng doanh nghiệp nhận định việc bán đấu giá Vinalines Trader là cấp thiết nhằm tái cơ cấu nhóm tàu và cắt lỗ do hoạt động không hiệu quả. Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong mục tiêu phân phối buôn bán được Bộ Giao thông chuyên chở duyệt y hồi tháng 5. Đồng thời, cho thấy nỗ lực của Tổng doanh nghiệp trong việc cải thiện diễn biến vốn đầu tư nhằm lôi kéo nhà đầu tư khi tiến hành cổ phần hoá vào cuối năm nay.

Năm nay, Tổng doanh nghiệp được giao nhiệm vụ kết nối với các chủ hàng lớn, tập kết vào thị phần hàng hoá xuất du nhập và nội địa ưng chuẩn việc tham dự đấu thầu các công trình chuyên chở hàng hoá của lĩnh vực thép, xi măng, nhiệt điện… nhằm cam đoan mục tiêu kế quả kinh doanh 2.769 tỷ đồng. Hoạt động buôn bán chính dự trù đóng góp 1.362 tỷ đồng, phần còn lại đến từ kế quả kinh doanh vốn đầu tư và thu nhập khác. Lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 92 tỷ đồng.

Theo chỉ tiêu vững mạnh quá trình 5 năm (2016-2020), Vinalines sẽ tập kết vững mạnh và khai thác hiệu quả các cảng biển đang nắm giữ ở những vị trí chỉ tiêu đối với việc vững mạnh kinh tế vùng tại ba miền, giữ vai trò mạch máu trong tổng thể màng lưới liên lạc chuyên chở đất nước. Đồng thời, tập kết chủa quản, khai thác và vững mạnh các cảng nước sâu, cảng trung chuyển quốc tế có tiềm lực để trở thành các cảng biển tầm cỡ gianh giới, đủ sức khó khăn với các trọng tâm trung chuyển sản phẩm trong gianh giới.

Phương Đông