Vinaconex muốn thoái vốn ở dự án đường ống nước 21 lần vỡ

Tổng tổ chức cổ phần Xuất nhập cảng và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG, HNX) vừa ban bố có tiêu chí chuyển nhượng vốn đầu tư tại Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco, CK: VCW, UPCoM) và Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico). Trao đổi với VnExpress, đại diện Vinaconex cho biết, việc thoái vốn nằm trong tiêu chí tái cấu trúc tổng tổ chức theo chỉ đạo của Chính phủ là chỉ tụ hội vào lĩnh vực chính.

Vinaconex hiện nắm giữ 25,5 triệu cổ phiếu VCW tương đương 51% vốn điều lệ. Với mức giá đóng cửa 38.600 đồng mỗi cổ phần, tổng số tiền mà Vinaconex thu về ví thử đàm phán phần nhiều phần vốn này sẽ là 984,3 tỷ đồng. Trong khi trị giá chứng từ của khoản đầu tư Viwasupco tại Vinaconex là dưới 110 tỷ đồng.

Còn tại Viglafico hiện Vinaconex sở hữu 35,39% vốn điều lệ. Cả Viwasupco và Viglafico đều được biết đến với con đường nước sông Đà đã có 21 lần vỡ vạc ống trong 7 năm đưa vào vận hành và vụ án liên đới đến công trình này.

Trong khi Viglafico là tổ chức phân phối ống, phụ kiện, vật tư con đường nước cho công trình thì Viwasupco là công ty triển khai thi công, khai thác, vận hành. Theo quy định chỉ định nhà thầu của HĐQT Vinaconex, HĐQT Viglafico ký thỏa thuận mua bán dây chuyền phân phối ống với nhà thầu cung cấp là 1 đối tác Trung Quốc.

Dự án vun đắp bộ máy cấp nước sông Đà cho gần 200.000 hộ dân dọc chuỗi thị thành từ Sơn Tây đến Hà Đông được khởi công năm 2004 và chia thành hai quá trình. Đường ống số 1 hoàn tất năm 2009 với công suất 300.000 m3 1 hôm sớm.

Sau 7 năm, ống đã bị vỡ vạc 21 lần làm cuộc sống của khoảng 70.000 hộ dân thuộc 6 thị xã nội ô Hà Nội thường xuyên bị tác động. Nguyên nhân ống vỡ vạc được cơ quan chức năng chỉ ra là chất liệu composite cốt sợi thủy tinh không thích hợp trên nền đất phức tạp. Nhiều cựu quan chức của Vinaconex vì việc này đã vướng vào lao lý.

Giai đoạn hai của công trình có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có của tổ chức và vay nhà băng thương nghiệp. Sau khi hoàn tất, tuyến ống có tổng chiều dài 47,6 km nâng công suất cấp nước lên gấp đôi so với quá trình 1: 600.000 m3 1 hôm sớm. Thời gian thi công dự trù trong 48 tháng và theo tiêu chí là hoàn tất vào năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Trước đó, từ tháng 4/2016, 1 Quỹ đầu tư của Mỹ là cổ đông ngoại của Viwasupco đã chuyển nhượng phần nhiều 43,6% vốn điều lệ cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sinh thái. Tuy nhiên, đối tác thực hành đàm phán không được ban bố.

Nguyễn Hà