VinaCapital liên tục thoái vốn bất động sảnBáo cáo hoạt động mua bán sáp nhập nhà đất Việt Nam 6 tháng qua dựa trên dữ liệu của Real Capital Analytics, các thương lượng nhà đất thương nghiệp, BĐS diễn ra nở rộ. Trong đó, VinaCapital là 1 trong những khuân mặt có nhiều thương vụ đình đám.

Tháng 9/2017, VinaLand Limited đã bán đầy đủ cổ phần tại Vina Square, 1 khu đất tăng trưởng công trình phức hợp, có diện tích 3 ha tọa lạc tại huyện 5, TP HCM. Bên nhận chuyển nhượng là Công ty Địa ốc Trí Đức. Thương vụ thoái vốn thành công giúp quỹ đầu tư thu về dòng tiền ròng rã khoảng 41,2 triệu USD (bao gồm cả trả nợ cổ đông).

Cùng cột mốc quý III, hồi giữa tháng 8, VinaLand Limited cũng đã sang nhượng 1 công trình khác là khu tỉnh thành Mỹ Gia tại Nha Trang nhưng trị giá thương vụ chưa được bật mí. Dự án có vị trí đẹp, nằm gần bờ biển của thành thị du hý này.

vinacapital-lien-tuc-thoai-von-bat-dong-san

Thương vụ M&A nhà đất đình đám được 2 quỹ trực thuộc VinaCapital thoái vốn trong năm nay là công trình Đại Phước (Đồng Nai), sang nhượng cho đối tác Trung Quốc.

Trước đó, trong quý III, giữa tháng 4/2017, quỹ đầu tư VinaLand Limited và VinaCapital Vietnam Opportunity Fund Limited – VOF (thuộc VinaCapital) ban bố đã thoái đầy đủ vốn nắm giữ tại công trình Đại Phước Lotus (tại Đồng Nai). Khoản tiền thu về của hai quỹ này tuần tự là 48,8 triệu USD (tương đương khoảng 1.100 tỷ đồng) và 16,5 triệu USD (370 tỷ đồng). Đơn vị nhận chuyển nhượng công trình là 1 đơn vị thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD).

Ngoài ra, cuối tháng 5, VinaLand còn công bố sẽ thoái đầy đủ vốn khỏi công trình Times Square trên tuyến phố Phạm Hùng, huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội cho Công ty Elite Capital Resources Limited, thu về số tiền 41 triệu USD.

Các tình hình này cho thấy quỹ đầu tư nhà đất của VinaCapital đang trong giai đoạn thoái vốn mạnh mẽ. Các công trình đã chuyển nhượng đa phần đều được quỹ nắm giữ trong chu kỳ 1 thập niên qua.

Vũ Lê