Vinacafe Biên Hòa đặt cược vào sản phẩm không làm từ cà phê

Là thương hiệu lớn trên thị phần, Vinacafe Biên Hòa là cái tên thường được đề cập đến khi so sánh với những “đế chế” như Trung Nguyên hay Nestle Việt Nam khi xét đến hàng hóa cà phê hòa tan. Tuy nhiên, ba năm cách đây không lâu, kế quả buôn bán dòng hàng hóa này của Vinacafe Biên Hòa liên tục sụt giảm.

Năm 2017, kế quả buôn bán mảng buôn bán cà phê của Vinacafe Biên Hòa chỉ còn hơn 1.700 tỷ đồng, giảm 300 tỷ so với năm trước đó và gần 550 tỷ so với mức đỉnh năm 2014. Tỷ trọng của cà phê trong tổng kế quả buôn bán của tổ chức này chỉ còn xấp xỉ 50%, so với mức gần 80% những năm trước.

Thực trạng này của Vinacafe Biên Hòa cũng không nằm ngoài khuynh hướng chung thị phần, khi kết quả buôn bán của 1 số tổ chức lớn đang trong thời kỳ chững lại. Điển chừng như Trung Nguyên, kế quả buôn bán của công ty này có khuynh hướng đi ngang trong ba năm cách đây không lâu, vòng vèo ngưỡng 3.800 tỷ đồng.

Theo 1 số công ty nghiên cứu thị phần, sự lên ngôi của những hàng hóa thay thế và những khủng hoảng cách đây không lâu của hàng hóa cà phê đang tạo sức ép cho lĩnh vực này. Cùng thuộc hàng ngũ giúp người tiêu dùng tỉnh ngủ hơn, giờ đây trà đóng chai, nước tăng lực hay 1 số hàng hóa nhập cảng đang lấy dần miếng bánh thị phần của cà phê.

Cũng nhờ sự lên ngôi của nước tăng lực mà kết quả buôn bán của Vinacafe Biên Hòa trong năm gần nhất tăng nhẹ. Năm 2017, dòng hàng hóa thức uống không cồn góp hơn 1.200 tỷ kế quả buôn bán cho Vinacafe Biên Hòa, tăng 55,5% so với năm 2016. Lợi nhuận gộp ghi nhận 557 tỷ, tương đương với biên lợi nhuận 45,4% và cao hơn 12% so với hàng hóa cà phê.

Tung ra thị phần lần đầu vào năm 2014, Wake-up 247 được định vị ở phân khúc nước tăng lực của Vinacafe Biên Hòa chóng vánh đạt kết quả khả quan. Doanh thu của dòng này tăng hơn 4 lần sau 3 năm và trở thành dòng hàng hóa có lợi nhuận gộp vượt qua cà phê trong năm gần nhất – lần ban sơ trong lịch sử hoạt động của Vinacafe Biên Hòa.

Phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên cách đây không lâu của công ty vừa ưng chuẩn chiến lược kế quả buôn bán thuần từ 3.100 đến 3.300 tỷ đồng, giảm khoảng 5% so với năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế lại được công ty này kỳ vọng tăng trưởng khoảng 21-35%, lên khoảng 450-500 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều này không khó giảng giải khi biên lợi nhuận của dòng nước tăng lực lên tới 45% so với mức 33% của cà phê.

Trong báo cáo gửi các cổ đông, khi mà hàng ngũ cà phê mang thương hiệu Vinacafe và Wakeup được đặt kế hoạch “tiếp tục lớn mạnh và giữ vững vị trí dẫn đầu”, thì dòng hàng hóa nước tăng lực đạt kỳ vọng “đẩy mạnh và mở mang”.

Minh Sơn