Viettel sắp khai trương mạng di động tại Myanmar

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân tổ (Viettel) dự tính khai trương mạng di động tại Myanmar vào tháng 6, với thương hiệu Mytel. Với hơn 7.000 trạm thu phát sóng băng rộng di động (4G) và hơn 30.000 km cáp quang đãng, Mytel là mạng di động nhanh nhất phủ sóng 4G toàn Myanmar.

Ông Lê Đăng Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, mật độ dế yêu của Myanmar chưa quá dằng dịt và lại mới mở cửa, kinh tế tăng trưởng với tốc độ nhanh nên thời cơ cho viễn thông, trong đó có Viettel là rất lớn. Với quy mô dân số vào khoảng 53 triệu, trong năm 2018, tập đoàn đặt chiến lược có 2-3 triệu anh chị em tại Myanmar.

Mytel là liên doanh giữa Viettel Global (tổ chức con của Tập đoàn Viettel) với 2 đối tác địa phương là Star High Public Company và Myanmar National Telecom Holding Public (MNTH). Tổng vốn đầu tư của công trình này là 1,5 tỷ USD, chiếm tới 66% vốn đăng ký đầu tư của Việt Nam vào Myanmar.

Tại Myanmar, Mytel là mạng di động thứ tư. Ba mạng khác là MPT của Nhà nước Myanmar với 42% thị phần, Teleenor (Nauy) chiếm 35% thị phần và Ooredoo (Qatar) với 23% thị phần.

Theo đại diện Viettel, Myanmar là đất nước có tốc độ tăng trưởng nhanh trong lĩnh vực viễn thông và khoa học nguồn tin. Từ 1 đất nước có tỷ lệ tiêu dùng dế yêu di động phải chăng nhất toàn cầu (chỉ sau Triều Tiên), sau khi mở cửa, tỷ lệ sim di động trên người dân tăng từ 10% lên gần 90% chỉ trong 3 năm, tổng số lượng thuê bao data tăng từ 600.000 lên tới hơn 16 triệu.

Nguyễn Hà