Viettel Global sắp thành ‘hàng khủng’ trên sàn chứng khoán

Tổng tổ chức cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (Viettlel Global) vừa phê duyệt quyết nghị thực hành việc lưu ký chứng khoán tập hợp và đăng ký thương lượng rất nhiều cổ phiếu trên sàn UPCoM. Tổng giám đốc Lê Đăng Dũng được giao chịu phận sự thực hành công việc này.

Theo đó, tổ chức sẽ niêm yết hơn 2,24 tỷ cổ phiếu và vượt mặt Tổng tổ chức Cảng hàng không Việt Nam để trở thành tổ chức có vốn điều lệ lớn nhất trên sàn. Tuy nhiên, thời điểm chính thức chưa được ban bố.

Viettel Global được thành lập vào cuối năm 2006 với vốn điều lệ 960 tỷ đồng. Hoạt động chính là đầu tư, vững mạnh cơ sở vật chất cơ sở vật chất và nhà cung cấp viễn thông ở nước ngoài. Công ty là người tham gia của Tập đoàn Viễn thông Quân tổ, tổ chức đang nắm giữ 98,68% vốn điều lệ.

Công ty ghi nhận doanh số từ hoạt động đầu tư và buôn bán tại 9 thị phần quốc tế trong nửa đầu năm nay vào khoảng 14.000 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này chính yếu đến từ tăng trưởng doanh số các nhà cung cấp viễn thông di động như 4G, ví điện tử và công trình khoa học tin tức dùng cho người dùng tổ chức, chính phủ….

Peru, Burundi và Đông Timor là ba thị phần có mức tăng trưởng xấp xỉ 30% trở lên. Những thị phần còn lại cũng ghi nhận nhiều dấu hiệu lạc quan như tại Lào, thương hiệu Unitel vừa đạt mốc 4 triệu người dùng và tiếp diễn nắm giữ thị hồ hết nhất tại đây.

Ngoài sự đóng góp hăng hái từ kết quả buôn bán tại các thị phần thì nhân tố tỷ giá hối đoái tại các nước đang đầu tư cũng đem đến hiệu quả. Cụ thể, các thị phần châu Phi như Cameroon và Mozambique hưởng lợi 7-14%, thị phần châu Mỹ như Peru và Haiti hưởng lợi 3-6% từ tỷ giá.

Viettel Global đặt chiến lược năm nay trở lại lợi nhuận dương với mức hiệp lực tối thiểu 5 triệu USD và tiếp diễn thúc đẩy đầu tư những thị phần mới, đặc trưng là ASEAN. Theo ước tính của tổ chức, 1 thị phần mới cần nhàng nhàng ba năm hoạt động mới khởi đầu có lãi và 5-6 năm để bù hết lỗ lũy kế. Công ty dự định sẽ hoàn vốn ở gần như thị phần đang triển khai trong vòng 5 năm tới và còn thêm 20 năm buôn bán theo giấy phép đầu tư.

Phương Đông