Vietnam Airlines nỗ lực xây dựng văn hóa an toàn hàng khôngĐại diện Vietnam Airlines cho biết, an toàn và an ninh hàng không là hai định nghĩa khác nhau nhưng không phải ai cũng hiểu điều đó. Nếu an ninh hàng không giống như 1 chiếc “lá chắn thép” ngăn chặn các hành vi phạm pháp nhắm đến máy bay, hành khách và nhóm bay dành riêng cho cơ quan chủa quản thì an toàn hàng không lại là công việc “thầm lặng”, đòi hỏi cả người trong ngành nghề và hành khách cùng tham dự để cam kết những chuyến bay an toàn.

Thời gian cách đây không lâu, hàng loạt sự cố hàng không xảy ra như hành khách lên nhầm máy bay, người lạ đột nhập vào trường bay, hỏng động cơ khi vừa cất cánh, hút thuốc lá trên tàu bay, nhóm rà soát máy bay không mặc áo phản quang đãng theo quy định… đang đe dọa an toàn hàng không. Hầu hết những vụ việc này đều liên đới đến việc vun đắp tinh thần cam kết an toàn hàng không.

“Yếu tố con người chiếm 70-80% các vụ tai nạn trong lịch sử hàng không dân dụng và quân sự. Điều này đòi hỏi việc vun đắp cả 1 văn hóa an toàn hàng không phải gắn chặt với văn hóa của mỗi đất nước, mỗi tư nhân”, đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của việc mất an toàn hàng không, Vietnam Airlines đã thực hành nhiều giải pháp, trong đó, việc vun đắp văn hóa an toàn hàng không mang đến nhiều kết quả khả quan.

Vietnam Airlines thực hiện nhiều hoạt động để xây dựng văn hóa an toàn hàng không.

Vietnam Airlines thực hành nhiều hoạt động để vun đắp văn hóa an toàn hàng không.

Ông Nguyễn Thái Trung – Phó Tổng giám đốc của Vietnam Airlines khẳng định, nhà sản xuất hăng hái vun đắp văn hóa an toàn hàng không hiện đại, đạt chừng độ cao nhất về văn hóa an toàn hàng không.

“An toàn là nhân tố sống còn trong hoạt động của nhà sản xuất, vì vậy, nhà sản xuất kiên định chỉ tiêu lớn là vun đắp văn hóa an toàn ngay trong lòng Vietnam Airlines. Đây là giai đoạn vun đắp bền chí mỗi ngày để từng bước đổi thay nhận thức, ý kiến và hành động của mỗi tư nhân”, ông Trung san sẻ.

Mỗi năm, Hãng Hàng không Quốc gia thực hành hàng chục lớp tập huấn nội bộ, vận dụng nhiều giải pháp truyền thông và đạt được nhiều kết quả. Theo số liệu của nhà sản xuất, số lượng sự cố, vụ việc làng nhàng xảy ra trên 10.000 chuyến bay giảm từ 30 vụ việc năm 2015 xuống còn 11 trong năm 2017. Bên cạnh đó, chừng độ hiểm nguy của các vụ việc cũng giảm rõ rệt.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất vun đắp thành công mô phỏng văn hóa báo cáo. Nhiều báo cáo an toàn bí ẩn, báo cáo an toàn được tình nguyện thực hành kế bên các báo cáo đề nghị và định kỳ khác. Hãng Hàng không Quốc gia cũng đặt chỉ tiêu vun đắp văn hóa an toàn hăng hái vào năm 2020, hiện đại vào năm 2035.

Ngành hàng không Việt Nam thuộc top tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Theo số liệu của World Bank, lượng hành khách của hàng không Việt Nam từ năm 2005 tới 2015 tăng trưởng khoảng 18,6%. Năm 2017, Việt Nam đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, trong đó khách du lịch đi bằng các con phố không ước tính có thể đạt 11 triệu lượt khách, tăng trưởng 32%.

Hiệp hội Vận vận chuyển Hàng không Quốc tế (IATA) dự đoán, trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ là thị phần hàng không vững mạnh nhanh thứ 5 toàn cầu và nhanh nhất trong gianh giới Đông Nam Á, dự định sẽ đạt mức tăng trưởng làng nhàng gần 14% và cán mốc 150 triệu lượt hành khách chuyên chở vào năm 2035.

Huệ Chi