Vietnam Airlines ký kết thỏa thuận tỷ USD nhân chuyến thăm của Trumpvietnam-airlines-ky-ket-thoa-thuan-ty-usd-nhan-chuyen-tham-cua-trump

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines ký kết với đại diện nhà sản xuất động cơ Mỹ, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: V.A.

Tổng tổ chức Hàng không Việt Nam và nhà sản xuất cung ứng động cơ máy bay của Mỹ Pratt & Whitney (PW) vừa ký kết các ký kết mua, hỗ trợ động cơ cho 20 máy bay Airbus A321neo.

Thỏa thuận kết hợp giá trị hơn 1,5 tỷ USD, bao gồm 44 động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cùng các điều khoản toàn diện về bảo dưỡng, lau trùi và sửa sang.

Tổng giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho biết, sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong công đoạn tăng trưởng nhóm tàu bay A321 của nhà sản xuất. “Dòng động cơ mà chúng tôi chọn lọc có hiệu suất cao, không tốn nhiên liệu, gần gũi với môi trường, giúp Vietnam Airlines gia tăng hiệu quả khai thác cũng như không tốn tầm giá vận hành các chuyến bay”, ông kể.

“Pratt & Whitney và Vietnam Airlines đã có truyền thống kết hợp từ những năm 1990 với các ký kết cung cấp động cơ ban đầu cho máy bay Boeing 767. Chúng tôi tin rằng mối quan hệ hai bên sẽ còn được thắt chặt và tăng trưởng sâu rộng hơn nữa trong mai sau”, ông Rick Deurloo – Phó người cầm đầu Pratt & Whitney phát biểu tại sự kiện.

vietnam-airlines-ky-ket-thoa-thuan-ty-usd-nhan-chuyen-tham-cua-trump-1

Lễ ký diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam. Ảnh: V.A.

Các máy bay A321neo được Vietnam Airlines lắp đặt động cơ GTF là phiên bản mới thuộc dòng A321 – loại máy bay lớn nhất trong gia đình máy bay A320 của Airbus. A321neo được mẫu mã tối ưu hóa khoảng không gian trên cabin, tăng kích thước lối thoát hiểm và mẫu mã cửa khoang khách mới. Vietnam Airlines dự tính kết nạp 20 máy bay A321neo trong năm 2018 và 2019.

Hãng hàng không đất nước Việt Nam hiện khai thác 90 đường bay tới 20 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế với tổng cộng nhàng nhàng 400 chuyến mỗi ngày. Đội bay của nhà sản xuất gồm nhiều chủng loại tân tiến như Boeing 787 Dreamliner, Airbus A350-900 XWB, Airbus A330 và Airbus A321. Là thành viên chính thức của Liên minh hàng không Skyteam từ tháng 6/2010, Hãng hàng không Quốc gia đã mở mang lên hơn 1.000 điểm đến tại 177 đất nước. Năm 2017, Vietnam Airlines được Tổ chức giám định và xếp hạng hàng không Anh Skytrax xác nhận là nhà sản xuất Hàng không 4 sao năm thứ hai liên tục.

Thỏa thuận 1,5 tỷ USD của Tổng tổ chức Hàng không Việt Nam và nhà sản xuất cung ứng động cơ máy bay của Mỹ Pratt & Whitney (PW) là 1 trong loạt ký kết kết hợp thương nghiệp giữa các công ty Việt Nam và Mỹ giá trị 12 tỷ USD diễn ra sáng 12/11, trong phạm vi chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thanh Bình