Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay tránh vùng chiến sự Syria

Tổng tổ chức Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa tiến hành chuyển hướng các chuyến bay đến, đi từ châu Âu của nhà sản xuất (gồm Hà Nội, TP HCM – Paris, Frankfurt và London) giảm thiểu xa biển Đen – Địa Trung Hải, gianh giới có kỹ năng chịu tác động của bao tay chiến sự tại Syria, nhằm cam kết an toàn cho hành khách.

Lãnh đạo Vietnam Airlines giải thích, con đường bay đang khai thác thường lệ của nhà sản xuất đi qua biển Đen – Địa Trung Hải và cách xa gianh giới chiến sự khoảng 600-700km. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn quy chế chuyển hướng con đường bay theo hướng đi qua Nga với khoảng cách xa gấp đôi vùng chiến sự để cam kết an toàn. Vị này cũng cho biết, việc điều chỉnh sẽ làm thời kì bay dài hơn khoảng 15 phút và nảy sinh thêm giá tiền, nhưng nhà sản xuất sẽ không tăng giá vé.

Hiện Vietnam Airlines là nhà sản xuất hàng không trong nước độc nhất khai thác con đường bay đi châu Âu, với chuyến Hà Nội – Paris mỗi ngày có 1 chuyến; Hà Nội – Frankfurt 6 chuyến 1 tuần và Hà Nội – London 4 chuyến mỗi tuần. Trong khi đó, TP HCM – Paris, Frankfurt, London là 3-4 chuyến 1 tuần.

Trao đổi với VnExpress ngày 11/4, Võ Huy Cường – Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết vẫn cùng các cơ quan liên đới của Việt Nam theo sát các tình hình và có hướng điều chỉnh để cam kết an toàn cho các con đường bay.

Trước đó, ngày 11/4, Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu đã có cảnh báo gấp về nguy cơ xảy ra không kích vào Syria bằng hoả tiễn trong vòng 72 giờ tới, cùng kỹ năng bộ máy định vị vô tuyến bị đứt quãng liên tục, các nhà sản xuất hàng không cần coi xét chu đáo khi lên tiêu chí thực hành các chuyến bay ở phía Đông Địa Trung Hải và vùng ban bố bay Nicosia.

Căng thẳng ở Syria những ngày qua gia tăng chóng vánh với hàng loạt cảnh báo được đưa ra. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/4 tuyên bố sẽ làm Iran và Nga “trả giá đắt” vì hậu thuẫn chính quyền Syria – bên mà Washington cáo buộc gây ra vụ tiến công hóa học tại Đông Ghouta, ngoại thành thủ đô Damascus làm nhiều bá tánh bỏ mạng. Chỉ 1 ngày sau, ông Trump cho biết sẽ ra quy chế về giải pháp đáp trả Syria trong vòng 24-48 giờ, sau khi họp bàn với các quan chức quân sĩ. Trong khi đó, phía Nga tuyên bố sẽ không ưng ý bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào Damascus dựa trên những chứng cứ giả danh.

Nguyễn Hà