Vietjet nhận máy bay có động cơ hiện đại nhất Đông Nam ÁA321neo đáp xuống Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào chiều ngày đầu năm 2018 không chỉ cần phải có đối với đơn vị hàng không Vietjet, mà còn đánh dấu bước vững mạnh của lĩnh vực hàng không gianh giới.

Tàu bay A321neo đầu tiên của Đông Nam Á về đến sân bay Tân Sơn Nhất

Tàu bay A321neo thứ nhất của Đông Nam Á về đến trường bay Tân Sơn Nhất.

Đây là A321neo thứ nhất trong số 31 chiếc Vietjet đặt mua của nhà phân phối Airbus, mang số phân phối MSN7991, số đăng ký liên lạc, chuyển vận Việt Nam là VN-646. Tàu bay khởi đầu hành trình 7 tiếng đồng hồ từ khu phức hợp nhà máy Airbus tại Finkenwerder, tỉnh thành cảng Hamburg, Đức bay đến Abu Dhabi, sau đó bay tiếp 6 tiếng từ thủ đô Ả Rập về TP HCM.

Tuy thuộc dòng máy bay thân hẹp A320, A321neo (neo là viết tắt new engine option, tức tuyển chọn động cơ mới) kiểu dáng chỗ cho 230 hành khách. Mỗi hàng gồm 6 ghế, phân cách đôi bởi 1 lối đi. 30 ghế hạng Skyboss bọc da, sàn lót thảm dày êm.

Cabin kiểu dáng bộ máy ánh sáng LED có thể chuyển nhiều màu thích hợp với từng thời điểm bay trên không trung. Theo các chuyên gia từ Airbus, bộ máy ánh sáng với những màu thư giãn như tím nhẹ, trắng sáng, vàng… tạo cảm giác tha hồ, thoáng đãng trong rất nhiều khoang tàu, chuyến bay dễ chịu và thư giãn hơn.

Hệ thống đèn LED đổi màu giúp tạo cảm giác thông thoáng và thoải mái cho hành khách

Hệ thống đèn LED đổi màu tạo cảm giác thông thoáng và tha hồ cho hành khách

Vietjet đồ vật cho các máy bay loại động cơ GTF thế hệ mới của Pratt & Whitney (Mỹ), trở thành đơn vị hàng không thứ nhất ở Đông Nam Á nhận A321neo đồ vật kiểu động cơ này.

Hai động cơ của tàu bay mới mạnh, lớn hơn, nhưng vẫn không tốn nhiên liệu và không tạo tiếng động quá ồn. Nhờ đó, A321neo có thể bay nhanh, đạt độ cao chuẩn trong thời kì ngắn hơn kiểu A321ceo gắn động cơ hiện hành.

Theo ban bố của nhà phân phối, động cơ mới giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu ít ra 16% trong thời kì đầu và 20% trong năm 2020, giảm tiếng ồn tới 75% và lượng khí thải ra môi trường tới 50%.

Đại diện Vietjet san sớt, ngoài mục đích buôn bán hiệu quả, không tốn nhiên liệu, dùng cho hành khách tốt hơn, đơn vị còn chọn lọc máy bay A321neo nhằm góp phần che chở môi trường cho hành tinh xanh.

Tổng giám đốc Vietjet tự hào bên động cơ thế hệ mới nhất GTF của tàu bay A321neo in hình cờ Việt Nam

Tổng giám đốc Vietjet kiêu hãnh bên động cơ thế hệ mới nhất GTF của A321neo in hình cờ Việt Nam.

Trong năm 2018, các hành khách dịch chuyển nội địa Việt Nam và ở các tuyến đường bay gianh giới như Thái Lan, Singapore, Seoul, Kuala Lumpur, Hong Kong, Đài Bắc, Đài Nam, Cao Hùng… sẽ có thời cơ trải nghiệm trên A321neo.

Gần đây, đơn vị cũng nâng cấp 42 tàu bay dòng A320neo đã đặt trước thành A321neo. Như vậy, trong nhóm máy bay hàng hàng không giá thấp chờ nhận từ Airbus có 73 A321neo, kèm theo 11 A321ceo.

Airbus vững mạnh dòng A320neo vào tháng 12/2010, thử nghiệm lần đầu hồi tháng 2/2016. Đến tháng 12 cùng năm, A321neo đồ vật động cơ của PW được cả EASA (Cơ quan an toàn hàng không châu Âu) lẫn FAA (Cục hàng không Liên bang Mỹ) cấp chứng thực chủng loại máy bay thương nghiệp.

Tuấn Nhu