VietinBank trình cổ đông chấm dứt sáp nhập PGBankViệc ngừng sáp nhập vào Ngân hàng Xăng dầu Việt Nam (PGBank) đã chính thức được cổ đông Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) duyệt y tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, diễn ra sáng 21/4.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết, sau quy chế của Đại hội đồng cổ đông năm 2015, 2016, ngân hàng đã hăng hái, khẩn trương thực hành giao dịch sáp nhập. Trong giai đoạn triển khai VietinBank đã thận trọng thực hành soát xét vốn đầu tư và định giá PGBank tại nhiều thời điểm với quy luật xin hứa sáng tỏ, khách quan. Căn cứ kết quả định giá độc lập của Deloitte, VietinBank đã thực hành nhiều vòng giao dịch với PGBank.

Tuy nhiên, hai ngân hàng có những ý kiến, lập luận riêng để xin hứa lợi ích cho ngân hàng và cổ đông của mình, dẫn tới không thống nhất được phương án sáp nhập, cũng như các điều khoản liên đới đến giao dịch.

Vì lẽ đó, Hội đồng quản trị VietinBank trình Đại hội đồng cổ đông duyệt y kết thúc giao dịch sáp nhập PGBank vào VietinBank và uỷ quyền cho Hội đồng quản trị thực hành các công việc không thể lãng quên để kết thúc giao dịch sáp nhập này.

Giao dịch tại một chi nhánh của VietinBank

Giao dịch tại 1 chi nhánh của VietinBank

“Quyết định này xuất phát từ duyên cớ giao dịch sáp nhập PGBank vào VietinBank là giao dịch sáp nhập tình nguyện, đồng thời ngân hàng cần tập hợp nguồn lực cho mục tiêu lớn mạnh trong thời kì tới”, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết.

Nói thêm về bởi vì “chia tay” PGBank, ông Lê Đức Thọ – Tổng giám đốc cho biết, do giai đoạn giao dịch kéo dài, diễn biến thị phần ngân hàng đổi thay nhanh nên hai bên nhận thấy giả sử sáp nhập PGBank vào VietinBank chưa chắc đã khai thác được hết các thời cơ như ý nguyện. “Bằng nguồn lực vốn đầu tư mạnh của ngân hàng, ban lãnh đạo sẽ có giải pháp khác để lớn mạnh buôn bán, thay thế mục tiêu sáp nhập đưa ra 3 năm trước đây”, ông Thọ giải thích.

Tổng giám đốc VietinBank cũng bỏ ngỏ năng lực sẽ sắm kiếm ngân hàng khác để sáp nhập, sau vụ mua bán PGBank bất thành. “Việc coi xét mua hay sáp nhập với ngân hàng khác có thể xảy ra giả sử chúng tôi thấy thời cơ này tốt, giúp ngân hàng lớn mạnh mạnh mẽ”, ông Thọ san sẻ.

Cuộc hôn nhân bất thành giữa VietinBank và PGBank có mật hiệu nứt rạn từ giữa năm 2017, khi PGBank có công văn gửi VietinBank bắt buộc ngừng thực hành giao dịch sáp nhập. Như vậy, sau gần 3 năm tuyên bố sáp nhập, vụ mua bán giữa hai ngân hàng sẽ kết thúc.

Về mục tiêu buôn bán 2018, Tổng giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ cho hay, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng nguồn đầu tư 14%, tổng của cải tăng 10-12%, song lợi nhuận chưa thông báo do đang chờ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính duyệt y.

Ông Lê Đức Thọ cho biết, sau 5 năm giữ nguyên, năm 2018 ngân hàng này đặt mục tiêu tăng vốn điều lệ duyệt y tăng vốn Nhà nước tại VietinBank. Hiện bắt buộc này đã trình cấp có thẩm quyền duyệt y. Cùng với đó sẽ phát hành lượng trái phiếu thứ cấp trên thị phần để dùng cho tăng vốn. “5 năm qua dù không tăng vốn điều lệ nhưng ngân hàng vẫn xin hứa các tỷ lệ an toàn vốn theo quy định Ngân hàng Nhà nước”, ông Thọ khẳng định.

Trước thắc mắc của cổ đông về vụ án Huyền Như tác động tới diễn biến vốn đầu tư của VietinBank, lãnh đạo ngân hàng này khẳng định, đại án Huyền Như hoàn toàn không tác động tới “sức khoẻ” vốn đầu tư ngân hàng này.

“VietinBank không có bất kỳ thiệt hại nào liên đới tới vụ án Huyền Như, dù luôn luôn có chữ tín có tác động cố định”, vị này đề cập.

Năm 2017 quy mô tổng của cải thống nhất của VietinBank đạt 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15.4% so với 2016. Lợi nhuận trước thuế đạt 9.206 tỷ đồng, tổng vốn huy động tăng 16,2%.

Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ nguồn đầu tư được kiểm soát ở mức 1,13%; các chỉ số ROAA và ROAE đạt tương ứng là 0,9% và 12,02%.

Nguyễn Hoài