Vietinbank bỏ ý định sáp nhập PGBank

Thông tin về việc hủy thương lượng sáp nhập với PGBank được nói đến trong báo cáo vốn đầu tư hợp lực đã kiểm toán 2017 mà VietinBank vừa ban bố. Phần thuyết minh của báo cáo cho biết, PGBank và VietinBank sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của mỗi bên để xét duyệt kết thúc sáp nhập thương lượng.

Cả VietinBank và PGBank cùng triệu tập đại hội cổ đông với nội dung chuẩn y phương án tái cơ cấu vào ngày 21/4.

Trước đó, chủ trương sáp nhập với VietinBank đã được Đại hội cổ đông PGBank chuẩn y từ tháng 4/2015. Hai nhà băng này còn ký Hồ sơ sáp nhập và Thỏa thuận hài hòa toàn diện sau đó 1 tháng.

Nguyên nhân thương lượng này chưa diễn ra theo kế hoạc là cơ quan điều hành buộc phải VietinBank rà soát, cập nhật lại kết quả thẩm định cổ phiếu PGBank; đồng thời tính toán, thương lượng lại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu giữa các bên.

Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu được hai bên hợp nhất cách đây 3 năm là 1:0,9, tương đương 1 cổ phiếu PGBank đổi lấy 0,9 cổ phiếu VietinBank. Tuy nhiên, phương án này sau đó được thẩm định là có lợi hơn cho cổ đông PGBank.

Trong khi đó, từ cuối năm ngoái xuất hiện nguồn tin PGBank có thể sáp nhập với Ngân hàng Quân nhóm (MB). Tại Đại hội cổ đông của nhà băng này cách đây không lâu, Tổng giám đốc MB – Lưu Trung Thái cũng cho biết, đã nghiên cứu 1 số tổ chức có triển vọng trở thành đối tác M&A, trong đó có PG Bank. Theo ông Thái, hai bên đang trong công đoạn “thương lượng, thẩm định, bàn luận sâu” và chưa có hợp đồng rốt cuộc nào được chuẩn y, hợp đồng.

Anh Tú