Vietcombank thu hơn 330 tỷ đồng từ thoái vốn Vietnam Airlines

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa thông báo tin tức bán thành công 7,6 triệu cổ phiếu HVN của Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Giao dịch được thực hành bằng bí quyết khớp lệnh, chấm dứt sớm hơn dự tính hai tuần. Hiện, nhà băng này còn nắm giữ 14,8 triệu cổ phiếu, tương đương 1,21% vốn cổ phần Vietnam Airlines.

Trong thời đàm phán, cổ phiếu HVN lao dốc mạnh từ vùng giá 62.000 đồng xuống còn 44.000 đồng. Căn cứ theo mức giá phải chăng nhất thì Vietcombank thu về khoảng 334 tỷ đồng từ thương vụ này. Tuy nhiên, so với mức giá 22.300 đồng mua vào từ khi Vietnam Airlines cổ phần hóa hồi cuối năm 2014 thì nhà băng vẫn lãi khoảng 165 tỷ.

Dự kiến trong quý II/2018, Vietnam Airlines sẽ niêm yết trên HoSE và phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ, giảm tỷ lệ sở hữu của nhà nước. Nhà nước dự tính cũng giảm sở hữu tại đây từ hơn 86% xuống còn 51% trong năm tới.

Theo phân tách của Công ty cổ phần Chứng khoán Phú Hưng, tin tức này có thể là động lực hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu HVN trong trung và dài hạn. Dù vậy, chừng độ khó khăn trong lĩnh vực càng ngày càng ác liệt và rủi ro về tỷ giá, mức giá đầu vào biến động khó lường là những xuất xứ chính khiến cho cổ phiếu này được khuyến nghị ở mức trung lập, định giá hợp lý khoảng 45.340 đồng.

Năm ngoái, Vietnam Airlines ghi nhận kế quả kinh doanh hiệp lực ước đạt 88.400 tỷ đồng, lợi nhuận hiệp lực trước thuế trên 2.800 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp mẹ ước đạt 66.200 tỷ đồng kế quả kinh doanh và 1.850 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng xấp xỉ 50% so với chỉ tiêu và 8% so với năm 2016 nhờ mở mang màng lưới trục đường bay, cải thiện quan hệ lâu dài nhà cung cấp và đẩy mạnh các hoạt động hài hòa song phương và đa phương, thúc đẩy thương nghiệp.

Phương Đông