Vietcombank bị kết luận còn nhiều vi phạmTối 29/12, Thanh tra Chính phủ ban bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, luật pháp tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank. Theo đó, nội dung chính thanh tra là về hoạt động cho vay, xử lý rủi ro, bán nợ, cơ cấu nợ, việc tăng vốn, thoái vốn đầu tư, mua sắm thiết bị tin học.

Trong kết luận này, trước hết Thanh tra Chính phủ có ghi nhận những điểm tốt của Vietcombank là ngân hàng được các công ty có bảo hành lâu dài trên toàn cầu bình chọn tốt nhất Việt Nam. Ngân hàng có tốc độ tăng trưởng của nả cao, có bảo hành lâu dài nguồn hỗ trợ được chú trọng, các hệ số an toàn được cam kết, thu hồi nợ ngoại bảng, các hoạt động nhà sản xuất tăng trưởng tốt, lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ…

Song kế bên đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong hoạt động nguồn hỗ trợ của ngân hàng này. Đầu tiên là về giám định, xét duyệt cho vay. Một số thủ tục nguồn hỗ trợ có thủ tục pháp lý quý khách, công trình không toàn bộ; giám định thủ tục vay vốn, kỹ năng kỹ sảo vốn đầu tư thiếu chính xác…

Vietcombank bị Thanh tra Chính phủ kết luận còn nhiều vi phạm.

Vietcombank bị Thanh tra Chính phủ kết luận còn nhiều vi phạm.

Về giải ngân vốn vay, 1 số thủ tục nguồn hỗ trợ giải ngân khi chưa đủ điều kiện theo xét duyệt; giấy tờ giải ngân không toàn bộ; giải ngân cho vay mới trả khoản vay cũ hoặc trả lãi vay. Đồng thời, có trường hợp ngân hàng giải ngân không rà soát, kiểm soát các hóa đơn giấy tờ dẫn đến quý khách mạo xưng, tu chỉnh nâng trị giá hóa đơn lên nhiều lần để rút vốn.

Đối với dùng vốn vay, 1 số thủ tục nguồn hỗ trợ các chi nhánh thực hành rà soát không toàn bộ theo quy định; chưa nói các tin tức về diễn biến buôn bán, giám định dòng tiền, dẫn đến ngân hàng không kiểm soát được việc dùng vốn vay và kỹ năng kỹ sảo trả nợ của quý khách.

Còn về của nả cam kết, 1 số thủ tục nguồn hỗ trợ nhận thế chấp của nả cam kết không đủ điều kiện theo quy định, hoặc thực hành xếp hạng quý khách, phân loại nợ và cơ cấu nợ chưa đúng quy định tại Quyết định 780 và công văn 2506.

Với hoạt động mua bán nợ, Thanh tra Chính phủ cho rằng Vietcombank chỉ dẫn mua bán nợ không rõ ràng, dẫn đến sự lầm lẫn giữa các bước; hay VAMC giao cho cho ngân hàng bán các khoản nợ theo hình thức giao kèo trực tiếp với quý khách khi chưa thực hành đấu giá là chưa đúng với quy định.

Ngoài ra, kết luận cũng chỉ ra 1 số khuyết điểm của Vietcombank liên đới đến việc góp vốn, mua cổ phần chưa thích hợp; hay mua sắm của nả chưa đúng về quy trình và nội dung đầu tư, các nội dung về an toàn, cẩn mật; kỹ năng kỹ sảo của cán bộ thực hành công trình chưa đáp ứng bắt buộc…

Từ những vi phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Vietcombank tiến hành kiểm điểm những tư nhân và tập thể có sai phép theo kết luận này. Riêng Vietcombank, Thanh tra Chính phủ bắt buộc phải xem xét lại, giải quyết những yếu kém, khuyết điểm còn tồn đọng.

Trước kết luận này, đại diện Vietcombank cho biết, đây là cuộc thanh tra đã nằm trong chỉ tiêu thanh tra năm 2016 được Thủ tướng đồng ý. Những khuyết điểm, khuyết điểm, vi phạm xảy ra tại 1 số doanh nghiệp của Vietcombank nảy sinh trong những năm trước đây.

Đại diện Vietcombank cũng cho hay, trong giai đoạn thanh tra, ngân hàng đã hăng hái hợp tác cung cấp kịp thời, toàn bộ thủ tục giấy tờ theo bắt buộc của Đoàn thanh tra. Hầu hết các còn đó, sơ sót mà Thanh tra Chính phủ đưa ra đã được ngân hàng chủ động phát hiện xét duyệt hoạt động rà soát, kiểm soát nội bộ, kịp thời có các giải pháp giải quyết, xem xét lại và xử lý nghiêm trang theo thẩm quyền. Có những trường hợp ngân hàng chủ động cung cấp thủ tục, hợp tác chặt chẽ với cơ quan công an, tòa án để đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ và xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp.

“Đối với các kiến nghị của đoàn Thanh tra, Ban lãnh đạo Vietcombank nghiêm trang thu nạp và tiếp diễn chỉ đạo giải quyết trong thời kì sớm nhất”, ngân hàng này nhấn mạnh.

Vietcombank cho biết thêm, cho đến nay, đầy đủ các còn đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã căn bản được ngân hàng xử lý hiệu quả. Hoạt động buôn bán năm 2016 và đặc trưng năm 2017 của Vietcombank đạt kết quả hăng hái, hoàn tất vượt mức các tiêu chí được giao; là ngân hàng có có bảo hành lâu dài hoạt động chuẩn mực và có hiệu quả buôn bán cao nhất, đứng đầu trong ngành nghề ngân hàng về nộp thuế cho ngân sách nhà nước.

Thanh Lê