VietBank đặt kế hoạch tăng vốn 1.000 tỷ trong năm nayTheo ông Nguyễn Thanh Nhung – Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank), trước đây ngân hàng đặt kế hoạch công đoạn 2018-2019 mỗi năm sẽ tăng vốn thêm 500 tỷ. Riêng năm 2020 sẽ tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng nữa.

Hiện nay vốn điều lệ của VietBank là 3.249 tỷ đồng. Nếu theo đúng kế hoạch nêu trên, đến năm 2020 vốn điều lệ của ngân hàng sẽ lên mức 5.300 tỷ đồng. Tuy nhiên do điều kiện thị phần đang tốt nên ngân hàng dự tính sẽ hoàn tất kế hoạch nhanh hơn kế hoạch.Cụ thể trong năm 2018 VietBank sẽ thêm hơn 1.007 tỷ đồng vốn ưng chuẩn phát hành cổ phần cho công chúng và cán bộ người lao động viên.

“Toàn bộ phần vốn tăng từ phát hành cổ phiếu được dự tính tiêu sử dụng cho việc đầu tư của nả để tăng trưởng, mở mang màng lưới hoạt động, sinh lợi cho hoạt động buôn bán”, ông Nhung san sẻ.

VietBank đặt kế hoạch tăng vốn 1.000 tỷ trong năm nay

Năm ngoái ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 263 tỷ đồng, tăng 193 tỷ so với năm 2016 và vượt kế hoạch 228 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cả năm 2017 đạt 262,5 tỷ đồng, đã bù hết các khoản lỗ lũy kế từ những năm trước.

Năm 2018, VietBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế ở mức 300 tỷ đồng. Ngân hàng định hướng đẩy mạnh tăng trưởng trả tiền, đặc thù là trả tiền không sử dụng tiền mặt.

Về kế hoạch niêm yết, trước mắt ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ đợt 1 khoảng 500 tỷ đồng và niêm yết trên sàn UPCOM. Chậm nhất năm 2020, ngân hàng sẽ niêm yết trên sàn HOSE.

Vừa qua VietBank cũng đầu tư 300 tỷ đồng cho bộ máy ngân hàng lõi (Core Banking), liên minh đơn vị Finastra vun đắp bộ máy hoàn toàn mới với phần đông các chức năng.

Đến nay bộ máy Core Banking đã xong phần kết nối, chuẩn bị chạy thử và kế hoạch là đầu năm 2019 có thể đi vào vận hành chính thức. Đây sẽ là nền móng để VietBank tăng trưởng các mặt hàng mới đáp ứng đề xuất ngày 1 tăng tiến của quý vị.

“Đó cũng là cơ sở vật chất để chúng tôi dần chuyển đổi mô phỏng buôn bán từ độc canh nguồn vốn vay qua nhà cung cấp. Hiện nguồn nhà cung cấp tại VietBank mới chiếm 3% nhưng đến năm 2020 sẽ chiếm 20% trong tổng doanh số. Khả năng ngay trong năm nay sẽ nâng nguồn thu từ nhà cung cấp lên 10%”, ông Nhung kể.

VietBank đã triển khai thành công theo đề án tái cấu trúc công đoạn 1 từ 2011-2015, đáp ứng rất nhiều các đề xuất của Ngân hàng Nhà nước về các vấn đề như trở thành doanh nghiệp đại chúng, không có tình trạng sở hữu chéo, tỷ lệ nợ xấu đưa về ngưỡng dưới quy định…

Về phương án cơ cấu lại hoạt động trong công đoạn hai từ 2016-2020, ngoài việc tăng vốn điều lệ để tăng tiến khả năng vốn đầu tư, VietBank còn đặt kế hoạch tăng trưởng tổng của nả mỗi năm 30% để nâng tổng của nả lên mức 100.000 tỷ vào năm 2020.

“Ngoài ra, chúng tôi còn tăng tiến công việc quản trị rủi ro, chuẩn bị ngay từ bây giờ để đáp ứng Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ 2020, cố gắng để đạt Basel II theo cách thức tiêu chí”, ông Nhung nhấn mạnh.

Hiện VietBank nằm trong đội ngũ ngân hàng lành mạnh, nợ xấu chỉ ở mức 1,2%, phải chăng hơn so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước. Số nợ xấu bán cho Công ty chủa quản của nả các doanh nghiệp nguồn vốn vay (VAMC) khoảng 200 tỷ, giả tỉ mua hết nợ từ VAMC về thì tổng nợ xấu của Ngân hàng chỉ khoảng 1,3-1,4%.

Với quy mô bây giờ 95 điểm đàm phán, đến năm 2020 VietBank sẽ nâng lên 150 chi nhánh, tăng màng lưới liên kết với các ngân hàng khác, quý vị và những doanh nghiệp cung cấp biện pháp trả tiền. Nhờ vậy ngân hàng không phải vun đắp các điểm đàm phán ở những vùng sâu, vùng xa để quý vị trả tiền mà đã có các đối tác khác khắc phục vấn đề này.

“Nhờ đó lượng quý vị sẽ không còn bị phụ thuộc, co cụm vào màng lưới, quy mô nữa. Ở TP HCM nhưng VietBank có thể có quý vị tận Lào Cai. Về phía ngân hàng cũng sẽ tiết giảm được mức giá rất lớn như tiền thuê trụ sở, viên chức…, từ đó tăng hiệu quả hoạt động”, ông Nhung kết luận.

Tranh Sương