Việt Nam trải qua một năm bùng nổ M&A bất động sảnJones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa thông báo báo cáo tình hình đầy nở rộ của hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) tại thị phần Việt Nam năm 2017. Đơn vị này còn cho biết thêm hiện có hàng trăm triệu USD đợi chờ để đổ vào thị phần Việt Nam ở phần nhiều các phân khúc, bao gồm nhà đất, văn phòng, bán buôn, hơich sạn và khu công nghiệp.

Ở lực lượng nhà ở vững mạnh thị thành mới của TP HCM đã chứng kiến 1 thương vụ lớn. Tại Thủ Thiêm, có thể nói đến thương vụ của liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII). Sau 1 thời kì tiến hành thương thảo, ngày 12/12/2017, CII và Hongkong Land đã chính thức tiến hành giao kèo giao kèo phối hợp vững mạnh công trình Thủ Thiêm River Park. Đây là lực lượng nhà ở sang trọng và hạng sang.

Cũng trong quý IV/2017, CapitaLand thông báo đã mua lại công trình căn hộ với diện tích đất rộng 1,45 ha tại huyện 4 với 53,5 triệu đôla Singapore (tương đương với 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng công trình nhà đất của CapitaLand tại TP HCM lên con số 9 và là công trình thứ 11 tại Việt Nam.

Một thương lượng công trình khu dân cư hơic liên đới đến quỹ VinaLand, 1 quỹ đóng chuyên đầu tư vào nhà ở tại Việt Nam và do VinaCapital điều hành, đã bán phần nhiều cổ phần trong công trình Vina Square cho Công ty Bất động sản Trí Đức. Đây là khu đất vững mạnh có diện tích 3ha tại huyện 5, TP HCM. Thương vụ này giúp công ty thu về tiền mặt ròng rã có trị giá khoảng 41,2 triệu USD, trong đó bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi hoàn thành, công trình vững mạnh phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ dân cư cùng với khu bán buôn và văn phòng.

M&A bất động sản Việt Nam năm 2017 đã tăng đột biến với tổng giá trị giao dịch chạm ngưỡng 1,5 tỷ USD. Ảnh: Lucas Nguyễn

M&A nhà ở Việt Nam năm 2017 đã tăng đột biến với tổng trị giá thương lượng chạm ngưỡng 1,5 tỷ USD. Ảnh: Lucas Nguyễn

Nhu cầu cho các cao ốc văn phòng đang hoạt động ở địa bàn trọng điểm vẫn tiếp diễn gia tăng. Trong tháng thuở sơ khai của năm 2017, CapitaLand đã ký giao kèo có điều kiện để có mua 1 khu đất thương nghiệp tại trọng điểm buôn bán của TP HCM với tiêu chí vững mạnh tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế thuở sơ khai ở Việt Nam. Theo đó, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có diện tích 0,6ha với tổng diện tích sàn dự trù là 106.000 m2. Song song đó, Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của hơich sạn Le Me’ridien từ Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Các dòng vốn nước ngoài đang có xu thế ào ạt sắm bến đỗ tại thị phần Việt Nam làm năm qua, thị phần nhà ở đón chào 1 số lượng kỷ lục các nhà đầu tư ngoại, chính yếu là các quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn chóng vánh và hiệu quả. Giao dịch đáng chú ý trong năm qua có thể kẻ đến sự thành lập liên doanh và phối hợp chiến lược giữa Warburg Pincus (Mỹ) và Tổng Công ty Becamex IDC để vững mạnh các kho hậu cần tiêu chí quốc tế. Đại gia ngoại này sẽ san sẻ kinh nghiệm về thị phần vốn cũng như hỗ trợ Becamex vững mạnh buôn bán và mở mang màng lưới quý hơich trên toàn cầu.

Khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang dần trở thành phổ biến hơn trong năm 2017. Thông thường, phân khúc nhà đất vẫn là thị phần quyến rũ nhất. Tuy nhiên, 12 tháng qua, các nhà đầu tư đang có xu thế chuyển sang thị phần nhà ở thương nghiệp, đặc trưng quy tụ vào các công trình văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về trị giá vốn và lợi suất đầu tư (7-8%).

Mức giá thuê văn phòng tại Việt Nam đang cao hơn nhiều so với các nước trong địa bàn, đề đạt sự thiếu hụt nguồn cung là 1 hiệu ứng tốt kích cầu cho khối ngoại nhảy đầm vào thị phần này. Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài cũng biểu lộ sự quan tâm đặc trưng đối với những công trình hơich sạn.

Nhìn tổng thể, các phân khúc nhà ở của thị phần Việt Nam vẫn có nhiều yếu tố đột biến lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. JLL dự đoán rằng có thể kỳ vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Mặc dù có những thương vụ và tổng trị giá M&A cực kỳ cảm tình trong năm 2017, công ty khuyên bảo này cho rằng vẫn còn không ít những rào cản là chướng ngại vật cho thời kỳ mua bán sáp nhập của khối ngoại tại thị phần Việt Nam.

Chẳng hạn như, đối với các công trình nhà đất và thương nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài thường sắm kiếm những khu đất sạch (đã hoàn thành pháp lý và sẵn sàng triển khai vun đắp). Tuy nhiên, những công trình đạt chuẩn đất sạch rất hi hữu. Thời gian hoàn thành giấy má đền bù, phóng thích mặt bằng, hoàn thành trả tiền giá thành tiêu dùng đất, có quyền tiêu dùng đất, và chiến lược vững mạnh công trình thường kéo dài. Điều này trở thành thách thức lớn đối với khối ngoại.

Bên cạnh đó, thị phần nhà ở Việt Nam vẫn còn thiếu sự phổ biến mặt hàng, hơi ít các công trình có tiềm năng vững mạnh tốt đáp ứng nhu cầu lớn của khối ngoại. Khả năng tiếp cận đến các công trình vẫn còn hơi tránh. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài thường mất hơi nhiều thời kì để sắm hiểu, kết nối và thâm nhập thị phần Việt Nam.

Vũ Lê