Việt Nam thuộc top nhận kiều hối lớn nhất thế giớiBáo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy năm ngoái, 266 triệu cần lao nước ngoài đã gửi về các nước đang lớn mạnh số tiền kỷ lục 466 tỷ USD, sau hai năm liên tục đi xuống. Còn lượng kiều hối toàn cầu, tính cả các nước thu nhập cao, là 613 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2016. Năm nay, con số này được dự đoán lên 485 tỷ USD.

Các nước nhận kiều hối lớn nhất năm ngoái là Ấn Độ (69 tỷ USD), Trung Quốc (64 tỷ USD) và Philippines (31 tỷ USD). Việt Nam đứng chốt top 10, với 13,8 tỷ USD.

10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới năm 2017.

10 nước nhận kiều hối lớn nhất toàn cầu năm 2017.

“Nhìn tổng thể, kiều hối bình phục tốt hơn chúng tôi kỳ vọng. Nó được thúc đẩy nhờ tăng trưởng mạnh lên tại Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ”, WB giải thích, “Khi đổi sang USD, nó còn được hỗ trợ nhờ giá dầu, euro và rouble tăng”.

Lao động tại Mỹ và Saudi Arabia đóng góp lượng kiều hối lớn nhất, với tuần tự 67 tỷ USD và 38 tỷ USD. Tính riêng tại Mỹ – nước dẫn đầu về kiều hối suốt 35 năm qua, cần lao tại đây gửi tiền nhiều nhất về Mexico, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và Việt Nam.

WB cho biết các rào cản lớn với mức giá chuyển tiền về ngày nay là các nhà băng ngại hoạt động rủi ro, mối quan hệ độc quyền giữa các doanh nghiệp chuyển tiền và bộ máy bưu điện của các đất nước. Việc này đang kìm hãm sự vận dụng công nghệ mới để tăng hiệu suất, như Internet, điện thoại, tiền công nghệ số và công nghệ khối chuỗi.

Dilip Ratha – người đứng đầu lực lượng nghiên cứu báo cáo cho biết: “Dù kiều hối đang tăng, các đất nước, doanh nghiệp vẫn phải tiếp diễn khắc phục vấn đề mức giá chuyển tiền cao, để các gia đình nhận được nhiều hơn. Ưu tiên ngày nay là loại bỏ các giao kèo độc quyền để cải thiện sự khó khăn trên thị phần và đưa vào nhiều công nghệ hiệu suất cao hơn”.

Hà Thu(theo Bloomberg/Economic Times)