Việt Nam thành vùng trũng của tội phạm thẻTrong 1 thông cáo vừa qua, Công ty cổ phần Thanh toán đất nước Việt Nam (Napas) dẫn số liệu tính đến cuối năm 2017 của EMV cho biết, châu Á – Thái Bình Dương là gianh giới có tỷ lệ chuyển đổi rẻ từ thẻ từ sang thẻ chip nhất so với các châu lục khác, đạt khoảng 45%. Trong đó, Việt Nam đã trở thành vùng trũng của tù hãm thẻ với các vụ fake danh thẻ skimming ngày 1 gia tăng.

Tại Việt Nam, hồ hết thẻ nội địa vẫn là thẻ từ, với đặc tính dễ sao chép, kém an toàn và nghiêm mật. Chính vì vẫn dùng thẻ từ, dễ bị móc túi nguồn tin mà vài năm vừa qua, Việt Nam xảy ra nhiều vụ chủ account bị kẻ gian rút trộm tiền bằng thẻ fake với chiêu skimming.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu toàn bộ các ngân hàng chậm nhất đến hết năm 2020 phải hoàn thành việc chuyển sang thẻ chip. Ảnh: Anh Tú.

Các nhà băng chậm nhất đến hết năm 2020 phải hoàn thành việc chuyển sang thẻ chip. Ảnh: Anh Tú.

Trong khi đó, Trung Quốc với khoảng 1,2 tỷ dân đã gần hoàn thành “chip hóa” thẻ từ. Ấn Độ đang thực hành chuyển đổi với tỷ lệ đạt khoảng 30-40%. Với hơn 700 triệu thẻ ghi nợ, các nhà băng tại đất nước này hiện tụ họp ưu ái chuyển đổi cho các thẻ active trước (thẻ nảy sinh đàm phán trong vòng 60-90 ngày gần nhất) để có thể đạt chỉ tiêu hoàn thành “chip hóa” thẻ từ vào cuối năm nay.

Tại Đông Nam Á, Malaysia, nước thậm chí từng được xem là “thủ đô của tù hãm thẻ” cũng đã hoàn thành việc chuyển đổi thẻ chip cho hồ hết thị phần vào đầu năm 2018. Thái Lan cũng khởi đầu thực hành chuyển đổi thẻ chip từ năm 2016, và dự tính “chip hóa” hồ hết thị phần vào đầu năm sau. Indonesia đang thực hành chuyển đổi, với tỷ lệ đạt khoảng 10% và dự tính đẩy nhanh tốc độ để hoàn thành hồ hết thị phần thẻ vào năm 2020 – sớm hơn chỉ tiêu 1 năm.

Một số chuyên gia ước tính, chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip tốn khoảng 1 USD mỗi chiếc. Như vậy, với khoảng 70 triệu thẻ nội địa, mức giá “chip hóa” quả là không nhỏ với Việt Nam. Tuy nhiên, theo Napas, với thiên hướng hiện giờ và việc tham dự của nhiều tổ chức, nhà cung cấp, mức giá chuyển đổi thẻ nội địa kiên cố sẽ rẻ hơn nhiều so với thẻ quốc tế.

Kế hoạch chuyển đổi hồ hết thẻ từ sang thẻ chip đã được Ngân hàng Nhà nước ban hành từ cuối năm 2015. Ngân hàng Nhà nước đề nghị chậm nhất đến hết năm 2020 phải hoàn thành và giao Napas vun đắp bộ tiêu chí thẻ chip cho thẻ trả tiền nội địa.

Anh Tú