Việt Nam thăng hạng năng lực cạnh tranh toàn cầuBảng xếp hạng Năng lực khó khăn Toàn cầu mới ban bố của Diễn đàn Kinh tế (WEF) giới cho thấy 1 bức tranh hỗn tạp về châu Á, với sự nhảy vọt của Việt Nam và Indonesia. Trong khi đó, Nhật và Ấn Độ sa sút.

Việt Nam xếp vị trí thứ 55 trên bảng xếp hạng, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Tại bản đồ Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 5, xếp sau Singapore (3), Malaysia (23), Thái Lan (34) và Indonesia (41).

WEF thẩm định các nước trên thang điểm 7. Theo đó, điểm kỹ năng kỹ sảo khó khăn (GCI) của Việt Nam năm nay được 4,36 – cao hơn so với mức 4,31 năm ngoái.

viet-nam-thang-hang-nang-luc-canh-tranh-toan-cau

Việt Nam xếp thứ 5 ở Đông Nam Á về kỹ năng kỹ sảo khó khăn.

Việt Nam được thẩm định có những tiến bộ trong chừng độ sẵn sàng về kỹ thuật và hiệu quả thị phần cần lao. Thương mại cũng là 1 nguyên tố lớn giúp Việt Nam thăng hạng.

Việc Mỹ rút khỏi TPP có thể mất đi 1 số thời cơ giao thương trong mai sau. Tuy nhiên, báo cáo của WEF cho rằng, tăng trưởng của Việt Nam vẫn sẽ được duy trì nhờ xuất khẩu mạnh.

Các tiêu chí thẩm định của WEF được chia thành 3 hàng ngũ chính, gồm: Yêu cầu basic (kinh tế vĩ mô, giáo dục basic – y tế, cơ sở vật chất cơ sở, thiết chế); Các nguyên tố tăng tiến hiệu suất (giáo dục và training bậc cao, độ hiệu quả trên thị phần cần lao, hiệu quả trên thị phần mặt hàng, sự tăng trưởng của bộ máy vốn đầu tư, chuyên môn kỹ thuật, quy mô thị phần) và các nguyên tố về tinh tướng – đột phá (sự tinh tướng của bộ máy tổ chức, kỹ năng đột phá).

Trong 3 hàng ngũ này, Việt Nam được chấm điểm cao nhất ở Yêu cầu basic, với 4,4 điểm, xếp thứ 55.

Trên toàn cầu, 3 vị trí đứng đầu năm nay tuần tự là Thụy Sĩ (5,86 điểm), Mỹ (5,85) và Singapore (5,71). Trong top 10 có 6 đại diện châu Âu, 3 châu Á và 1 châu Mỹ.

Anh Tú(theo WEF/ Nikkei)