Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanhNgân hàng Thế giới (WB) vừa thông báo Báo cáo Khảo sát Môi trường Kinh doanh toàn cầu – Doing Business 2018. Trong 190 đất nước được giám định, Việt Nam đứng vị trí thứ 68, tăng so với hạng 82 năm ngoái.

Trong dò la năm nay, WB giám định các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí, gồm Thành lập tổ chức, Xin giấy phép vun đắp, Nộp thuế, Tiếp cận điện năng, Bảo vệ lợi ích nhà đầu tư thiểu số, Giao thương quốc tế, Thực thi ký kết, Đăng ký của cải, Vay vốn và Xử lý khi mất năng lực trả tiền.

Với Việt Nam, những lĩnh vực được giám định có cải tổ, giúp việc buôn bán thuận lợi hơn là Tiếp cận điện năng, Vay vốn, Nộp thuế, Giao thương quốc tế và Thực thi ký kết. 10 lĩnh vực của Việt Nam có thứ hạng trong khoảng 20-129. Được giám định cao nhất vẫn là Xin giấy phép Xây dựng (xếp thứ 20), và rẻ nhất là Xử lý khi mất năng lực trả tiền (129).

viet-nam-tang-14-bac-ve-moi-truong-kinh-doanh

Việt Nam xếp thứ 69 trên toàn cầu về môi trường buôn bán. Ảnh: Reuters

Với đối tượng tiêu chí là 1 tổ chức TNHH tại TP HCM, WB chỉ ra tổng số giấy tờ hành chính tổ chức này phải thực hành (để thành lập và vận hành) là 10. Với tiêu chí được giám định cao nhất – Xin giấy phép vun đắp, số giấy tờ cần hoàn tất cũng tương tự.

Năm nay, Việt Nam có 5 cách tân. Nếu tính trong vòng 15 năm qua, Việt Nam và Indonesia là hai đất nước thực hành nhiều cách tân nhất gianh giới Đông Á – Thái Bình Dương, với 39 mỗi nước.

Trong gianh giới Đông Nam Á, Việt Nam nằm ở khoảng giữa. Xếp trên là Singapore (2), Malaysia (24) và Thái Lan (26).

Đứng vị trí số 1 năm nay vẫn là New Zealand. Theo sau là Đan Mạch, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc. Các nền kinh tế mới nổi, như Trung Quốc hay Ấn Độ đều thăng hạng

Báo cáo của WB giám định các nền kinh tế trên toàn cầu đều đang thực hành các cải tổ để giúp việc buôn bán thuần tuý hơn. Tuy nhiên, châu Âu và Trung Á sẽ tiếp diễn là gianh giới có tỷ lệ các nước cải tổ nhiều nhất. Theo thống kê của WB, 190 nền kinh tế đã thực hành 264 cải tổ trong 1 năm qua, cốt yếu tụ hội giảm tính phức tạp và mức giá hành chính trong việc thành lập tổ chức và vay vốn.

Hà Thu