Việt Nam sẽ tận dụng tối đa cơ hội kinh tế từ APECTrong buổi họp báo ngày 9/10, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết tại Tuần lễ Cấp cao APEC cuối năm nay, hoạt động của các đơn vị sẽ chiếm tới 50% hoạt động trong sự kiện.

Các sự kiện thường niên của APEC là Kỳ họp Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC), Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) và Đối thoại giữa ABAC với các lãnh đạo APEC. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa thời cơ thúc đẩy đầu tư khi gặp các lãnh đạo và CEO đơn vị bậc nhất trong bản đồ, ông Lộc cho biết Việt Nam sẽ doanh nghiệp thêm 2 sự kiện nữa.

Một là Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS). Đây là diễn đàn hài hòa quốc tế lớn nhất sẽ được doanh nghiệp thường niên tại Việt Nam, khởi đầu từ năm nay. Nội dung chính yếu của VBS là bàn luận về thời cơ buôn bán. Ông Lộc cho biết 20 CEO bậc nhất toàn cầu có thể tham dự phát biểu tại VBS. Hội nghị này sẽ doanh nghiệp hợp tác với 1 triển lãm thúc đẩy thương nghiệp, đầu tư, với sự tham dự của đại diện 63 tỉnh thành.

viet-nam-se-tan-dung-toi-da-co-hoi-kinh-te-tu-apec

Tuần lễ đắt tiền APEC sẽ doanh nghiệp tại Đà Nẵng vào tháng 11. Ảnh: Nguyễn Đông

Chủ đề của VBS năm nay là Việt Nam – đối tác buôn bán tin cậy. Hội nghị sẽ bàn bạc về 6 chủ đề, gồm Nông nghiệp vững bền và thông minh; Tài chính cho lớn mạnh; Y tế và Giáo dục; Cơ sở cơ sở; Đặc khu kinh tế; Khởi nghiệp và cách tân – thông minh.

Sự kiện thứ hai là các cuộc hội thoại bên lề về thương nghiệp và đầu tư giữa đơn vị Việt Nam và lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Mục tiêu là mua kiếm thời cơ hài hòa và bộc bạch mơ ước của đơn vị với các nước.

Những việc này sẽ giúp nhân đôi trị giá cho hoạt động của các đơn vị tại diễn đàn APEC, cũng như trị giá của Việt Nam khi đăng cai. Theo dự tính, khoảng 1.200 lãnh đạo đơn vị trong bản đồ sẽ tham dự Tuần lễ đắt tiền APEC vào tháng 11 tới.

APEC năm nay diễn ra trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trên toàn cầu. Dù vậy, Việt Nam lại là “điển hình thành công của toàn cầu hóa”, lãnh đạo VCCI nhấn mạnh. Việt Nam có quan niệm ủng hộ hội nhập, nền kinh tế có độ mở cao, tăng trưởng tốt và sở hữu rất nhiều hiệp nghị thương nghiệp tự do. Tuy vậy, các nền kinh tế APEC sẽ cần bàn luận để mua ra cách giúp toàn cầu hóa “mềm mại hơn, nhân bản hơn” để không ai bị bỏ lại phía sau.

Bên cạnh đó, APEC vẫn cần phát huy vai trò vườn ươm khởi nghiệp của toàn cầu, tăng cường hỗ trợ đơn vị siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số, đồng thời tăng tiến vị thế của nữ giới trong nền kinh tế.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hoàng Văn Dũng – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) năm nay đã ban bố kết quả kỳ họp lần 3 của ABAC tại Canada. Theo đó, các đại biểu đã đưa ra khuyến nghị tới lãnh đạo APEC về ưu ái của đơn vị trong bản đồ. Nội dung chính gồm Thúc đẩy hội nhập kinh tế bản đồ; Tăng cường kết nối thiết chế, cơ sở và con người; Phát triển vững bền, thông minh, bao trùm, hỗ trợ đơn vị vừa – nhỏ – siêu nhỏ và nữ giới tham dự kinh tế.

Hà Thu