Việt Nam nhập siêu hơn 24 tỷ USD từ các nền kinh tế APECThống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng kim ngạch xuất du nhập giữa Việt Nam và các nền kinh tế người tham gia APEC tính đến hết tháng 10 năm nay đạt 265,3 tỷ USD, tăng hơn 17% so với cùng kỳ và gần bằng kim ngạch cả năm 2016.

Kim ngạch xuất khẩu và du nhập tuần tự đạt 120,4 tỷ USD và 144,8 tỷ USD, làm cho cán cân thương nghiệp mặt hàng giữa Việt Nam và các nền kinh tế người tham gia APEC thâm hụt hơn 24,3 tỷ USD. Giai đoạn từ 2010 đến nay, bình quân thâm hụt thương nghiệp mỗi năm vào khoảng 23,7 tỷ USD.

viet-nam-nhap-sieu-hon-24-ty-usd-tu-cac-nen-kinh-te-apec

Việt Nam đang nhập siêu hơn 24 tỷ USD từ các nền kinh tế người tham gia APEC.

Trung Quốc hiện là đối tác thương nghiệp lớn nhất của Việt Nam trong hàng ngũ này với tổng kim ngạch hai chiều đạt 73,3 tỷ USD, chiếm tỷ trọng tương đương 27,6% tổng trị giá thương nghiệp song phương. Các vị trí tiếp theo tuần tự là Hàn Quốc với tổng kim ngạch đạt 50,4 tỷ USD, Mỹ đạt 42,1 tỷ USD, Nhật Bản đạt 27,1 tỷ USD…

Trung Quốc đồng thời là thị phần cung cấp mặt hàng lớn nhất cho Việt Nam với kim ngạch đạt 46,8 tỷ USD, chiếm tỷ trọng khoảng 32,3%. Trong khi đó, Hàn Quốc tiếp diễn là thị phần nhập siêu lớn nhất với mức thâm hụt thương nghiệp lên tới 26,1 tỷ USD.

Tính riêng về xuất khẩu, trật tự này có sự đảo lộn nhẹ khi Mỹ vươn lên trở tỉnh thành trường lớn nhất, chiếm tỷ trọng 28,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang APEC. Tiếp theo tuần tự là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Hàng hóa xuất du nhập cốt yếu là dế yêu, máy vi tính và linh kiện điện tử, mặt hàng dệt may, máy móc, giày dép…

Phương Đông