Việt Nam muốn tăng hợp tác kinh tế với Quảng ĐôngSáng nay, Hội nghị lần 6 về diễn biến liên kết giữa các bộ, ngành nghề, địa phương Việt Nam và tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã được đơn vị tại Hà Nội. Tại sự kiện, cả hai nước thẩm định liên kết kinh tế – thương nghiệp đang vững mạnh hăng hái.

Năm 2016, kim ngạch thương nghiệp song phương giữa Việt Nam và Quảng Đông đạt 17 tỷ USD, tăng 2,9% so với năm 2015. Đây cũng là 1 trong những địa phương đi đầu của Trung Quốc trong liên kết kinh tế – thương nghiệp với Việt Nam.

viet-nam-muon-tang-hop-tac-kinh-te-voi-quang-dong

Hội nghị thẩm định liên kết được đơn vị sáng nay tại Hà Nội.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng hai bên cần tăng liên kết trong nhiều lĩnh vực, như kinh tế – thương nghiệp, đầu tư, liên lạc vận chuyển, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục, du hý. Thứ trưởng muốn Quảng Đông tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam, nhất là nông, lâm, thủy hải sản, các hàng hóa sữa, hoa quả đã chế biến, có mặt nhiều hơn trên thị phần Quảng Đông. Ông cũng muốn lôi kéo thêm đơn vị tiềm năng vào Khu công nghiệp An Dương, Hải Phòng.

Phó tỉnh trưởng Quảng Đông – Lâm Thiếu Xuân cũng cho biết sẵn sàng liên kết để hai bên cùng có lợi. Bên cạnh đó, ông buộc phải Việt Nam dành ưu đãi về chính sách cho việc vun đắp Khu Công nghiệp An Dương tại Hải Phòng.

Chiều nay, Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Đông, Hong Kong) cũng được đơn vị tại Hà Nội. Gần 300 đại diện chính quyền và đơn vị của Việt Nam và Quảng Đông, Hong Kong đã tham dự.

Hà Thu