Việt Nam là nước nhập khẩu máy móc lớn thứ 5 của Đài LoanTheo nguồn tin tổng hợp chuẩn bị cho sự kiện triển lãm máy công cụ quốc tế tại Đài Bắc (TIMTOS), Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 3/2019, Việt Nam đang xếp thứ 5 trong top 10 đất nước nhập cảng những hàng hóa chế tác máy từ Đài Loan. Tính đến tháng 3/2018, Việt Nam cũng đứng vị trí thứ 8 về nhập cảng phụ tùng và chi tiết máy công cụ của Đài Loan, cùng Mỹ, Hàn Quốc, Đức, Thái Lan, Nhật Bản,…

Theo các chuyên gia, thiết bị nhập cảng từ thị phần này càng ngày càng được tiêu dùng rộng rãi tại Việt Nam nhờ đáp ứng nhu cầu thực tiễn cung ứng, hiệu quả trong quan hệ lâu dài thành phầm, mức giá hàng hóa khó khăn và khoảng cách địa lý gần. Hơn nữa, chủ đầu tư người Đài Loan sang Việt Nam cũng có khuynh hướng tăng và thường dành đầu tiên tuyển chọn nhập cảng máy móc, thiết bị từ quê hương mình.

polyad

Sự kiện triển lãm máy công cụ quốc tế tại Đài Bắc, Đài Bắc (TIMTOS) sẽ được tổ chức vào tháng 3/2019.

Trong đó, Advantech là 1 trong những thương hiệu thiết bị đã trở thành thân thuộc tại nhiều tổ chức khoa học trong nước. Thành lập năm 1983 tại Đài Loan, nhà cung ứng này chính yếu cung cấp các biện pháp trong lĩnh vực smart city và IoT (Intenet vạn vật).

Tính đến hết năm 2017, Advantech có 8.000 người lao động, có mặt tại 27 đất nước, đạt doanh số 1,455 triệu USA, chiếm 32% thị phần máy tính công nghiệp toàn cầu.

Theo san sớt của ông Ngô Việt Hải – Giám đốc Phát triển Kinh Doanh của tập đoàn Advantech (Đài Loan), khi cung ứng bất cứ thiết bị nào, tổ chức cũng dành riêng từng vận dụng cụ thể. Tất cả các khâu từ mẫu mã, cung ứng, đến thành phẩm đều phải gửi qua gần như các trọng tâm kiểm định toàn cầu liên đới đến vận dụng đó.

Sau cung cấp hàng hóa, nhà cung ứng còn đồng hành với người mua để có những giám định kỹ hơn ở từng môi trường khiến việc, từng điều kiện cũng như nhu cầu và đòi hỏi của thị phần. Chẳng hạn, giả sử đem những thiết bị vận dụng trong liên lạc ở châu Âu sang Việt Nam, Advantech sẽ cử kỹ sư qua để nghiên cứu nguyên tố nhiệt độ ngoài trời để điều chỉnh mẫu mã cho thích hợp.

Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong -ITD (Khu chế xuất Tân Thuận, TP HCM) là tổ chức vận dụng nhiều thiết bị Advantech trong suốt hơn 10 năm qua. Từ vận dụng thu phí 2 giới hạn, đến thu phí 1 giới hạn và hiện giờ đã có thu phí không giới hạn tại các cao tốc lớn như Hà Nội – Hải Phòng; Long Thành – Dầu Giây, Trung Lương – TP HCM,…

Theo ông Lâm Thiếu Quân – Tổng giám đốc ITD, bởi vì tổ chức chọn nhà cung ứng này là do đặc trưng liên lạc và thời tiết của Việt Nam và Đài Loan hơi tương đồng. Hơn nữa, hàng hóa có tầm giá hợp lý, quan hệ lâu dài ổn định cũng như bộ máy hỗ trợ khoa học tỷ mỉ..

polyad

Công ty Quảng cáo Ấn Tượng (Khu chế xuất Tân Tạo, TP HCM) cũng đang tiêu dùng dòng máy cắt bằng tia nước Flow của Đài Loan. Đại diện tổ chức cho biết, máy cắt tia nước cho mặt cắt đẹp và hoàn chỉnh, có thể cắt lên tới độ dày 250 mm.

Đây là 1 trong những máy khoa học cấp cao nhất toàn cầu hiện giờ có thể cắt đủ loại nguyên liệu từ vải, gỗ, đá, kim khí đen, vàng… đến võ tàu vũ trụ, máy bay phản lực… Máy tiêu dùng 1 tia nước tự động có áp suất cao, có thể đạt từ 40.000 psi đến trên 87.000 psi, để cắt các bề mặt với độ chính xác cao.

Tia nước có hạt mài thường tạo ra vết cắt có độ rộng 0,4-1,2 mm. Tia cắt không có hạt mài tạo ra vết cắt nhỏ như sợi tóc của con người, với chiều rộng 0, 075-0,35 mm. Tại Mỹ, khoa học này thường được vận dụng để gia công cho Boeing, NASA, để ra những linh kiện composit cực kỳ cấp cao, có thể chịu nhiệt từ -200 đến 2.000 độ C.

Máy Flow tiêu dùng khoa học Mỹ có độ bền cao và kiểu dáng thẩm mỹ nhưng tầm giá tốt hơn. Thông thường, máy do Mỹ cung ứng có tầm giá vào khoảng 400.000 USD. Nhưng dòng máy do Đài Loan cung ứng có giá chỉ bằng phân nửa, tức tầm 200.000 USD. Ngoài ra, do khoảng cách gần nên khi nhập từ Đài Loan, các vấn đề hậu mãi, bảo trì, khiến mới cho tổ chức Việt Nam sẽ cam kết hơn.

polyad

Một kỹ sư Đài Loan đang phô diễn cách tiêu dùng thiết bị tại triễn lãm máy công cụ tại Đài Bắc, Đài Loan.

Đối với lĩnh vực công nghiệp đúc gang, Shin-Fung (Trảng Bom, Đồng Nai) là tổ chức 100% vốn đầu tư Đài Loan và vận dụng 100% thiết bị máy móc từ Đài Loan. Nhà máy chuyên đúc các hàng hóa kim khí gang cầu FCD, gang xám FC, gang cầu,… cung ứng cho thị phần Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Canada, Australia, Nhật… Năng lực cung ứng hiện đạt hơn 6.000 tấn thành phẩm mỗi năm.

Doanh nghiệp đã đưa vào vận dụng máy công cụ chính xác CNC để gia công các phòng ban máy, phụ tùng ô tô, vỏ motor,.. với mức dung sai rẻ. Shin-Fung cũng tiêu dùng máy phân tách thành phần gang và máy soi xoàn nhập cảng từ Đài Loan, để xác định cấu trúc tiêu chí gang.

Ông Kang Chao Tung – Tổng giám đốc tổ chức cho biết, đang lên đề án vun đắp thêm 1 nhà máy cung ứng gang tự động hóa hoàn toàn khép kín, tiêu dùng dây chuyền nhập cảng rất nhiều từ Đài Loan.

Bên cạnh các khoa học hiện có, lĩnh vực công nghiệp Đài Loan đang hướng đến “công nghiệp 4.0 và cung ứng công cụ sáng tạo”. Các nhà cung ứng máy công cụ tại thị phần này sẽ tận dụng các khoa học mới như cảm biến, robot công nghiệp, phân tách dữ liệu đám mây và khoa học giám sát từ xa,… để đưa ra những biện pháp toàn diện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu cung ứng trên thực tiễn.

Ánh Thúy