Việt Nam điều tra vụ Grab mua lại UberChiều 13/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người sử dụng (Bộ Công Thương) cho biết quy định dò xét được đưa ra sau khi xác định vụ mua bán trên có biệt hiệu vi phạm quy định về tụ họp kinh tế theo Luật Cạnh tranh 2004. Thời hạn dò xét sơ bộ là 30 ngày từ khi thời điểm có quy định. Động thái này của nhà chức trách đưa ra sau các cuộc khiến việc với đại diện GrabTaxi và Uber Việt Nam.

Hiện vận dụng Uber tại Việt Nam đã giới hạn hoạt động từ ngày 8/4 và văn phòng tổ chức này cũng đã đóng cửa. Như vậy, giao dịch tụ họp kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị phần Việt Nam.

Grab bị điều tra sơ bộ về vi phạm Luật Cạnh tranh trong vụ mua lại Uber tại Đông Nam Á.

Mũ bảo hiểm đã sử dụng của lái xe Uber, Grab trong 1 shop ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters.

Trong văn bản giải trình gửi Cục Cạnh tranh trước đó, GrabTaxi cho biết, thị phần liên minh của Grab và Uber trên thị phần liên đới tại Việt Nam rẻ hơn 30%. Do đó, phía Grab cho rằng các bên tham dự đàm phán “không phải ban bố cho cơ quan chủa quản khó khăn trước khi tiến hành và hoàn thành tại Việt Nam”. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn cụ thể để chứng minh về thị phần trên thị phần liên đới của Grab và Uber tại Việt Nam lại không được tổ chức này cung cấp phần đông cho cơ quan chủa quản khó khăn.

Theo quy định Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần liên minh của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị phần liên đới mà không ban bố cho cơ quan khó khăn trước khi thực hành, tổ chức tham dự tụ họp kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng kế quả kinh doanh trong năm nguồn vốn trước năm thực hành hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì đàm phán có năng lực bị cấm thực hành.

Cuối tháng 3, Grab đã thông báo tin tức về việc mua lại hoạt động buôn bán của Uber tại thị phần Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab sẽ thu nhận mảng nhà sản xuất san sẻ xe (ridesharing) và chuyên chở thực phẩm trong địa bàn Đông Nam Á vào bộ máy tải đa phương một thể và nền móng khoa học của Grab (multi-modal transportation and fintech platform). Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Hiện không chỉ riêng Việt Nam, đồng loạt các nước địa bàn Đông Nam Á như Singapore, Malaysia… đều đã bắt buộc Grab gửi báo cáo chi tiết và vận dụng giải pháp dò xét vụ mua bán này.

Nguyễn Hoài