Việt Nam có tỷ phú thứ baCổ phiếu Masan Group đã tăng hơn gấp đôi trong 6 tháng qua, cao hơn mức tăng 37% của VN-Index. Theo Bloomberg Billionaires Index, việc này đã giúp của nả của ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập doanh nghiệp này lên 1,2 tỷ USD.

“Masan cung cấp từ các sản phẩm không thể lãng quên, như nước mắm, mỳ gói đến các loại thực phẩm như xúc xích, cháo hay tương ớt”, David Anjoubault – Giám đốc nhà sản xuất nghiên cứu Kantar Worldpanel Vietnam cho biết. Công ty này ước tính khoảng 95% hộ gia đình tại Việt Nam dùng ít ra 1 sản phẩm dùng của Masan. “Các nhà sản xuất phân phối thực phẩm trong nước như Masan hiểu biết rất sâu về nhu cầu và hành vi của người mua tại quốc gia mà địa phương hóa là nguyên tố thành công sống còn”.

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Quang là tỷ phú thứ 3 của Việt Nam, theo Bloomberg. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Theo báo cáo nguồn vốn mới nhất, vợ chồng ông Quang hiện sở hữu 49% cổ phần doanh nghiệp. Cổ phiếu Masan Group đã tăng vọt sau đợt lao dốc năm ngoái vì giá giết thịt lợn giảm. Nhu cầu giết thịt lợn đi xuống đã làm kế quả buôn bán hợp lực của tập đoàn này giảm 9% trong 9 tháng đầu năm ngoái, xuống 27.500 tỷ đồng.

“Giá giết thịt lợn đã phục hồi khi Trung Quốc trở lại nhập cảng giết thịt từ Việt Nam. Vì thế, kết quả buôn bán của Masan Group năm nay được dự đoán cải thiện”, Vu Xuan Tho – nhà phân tách tại Korea Investment & Securities nhận xét.

Ông Quang khởi nghiệp từ thập niên 90, sau nhiều niên học tập tại Nga. Ông có bằng MBA tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov. Ông cũng có bằng tấn sĩ tại Học viện Khoa học Quốc gia Belarus.

Tỷ phú đã trông thấy thời cơ buôn bán trong công đoạn Nga trải qua thời kỳ di chuyển kinh tế và quy định bán mỳ gói cho người Việt tại đây. Sau đó, ông xây nhà máy phân phối 30 triệu gói mỳ mỗi tháng, rồi mở mang sang nước tương, nước mắm và tương ớt, theo nguồn tin trên web doanh nghiệp. Sau thành công tại Nga, ông quay về Việt Nam năm 2001 và chuyển hướng quy tụ sang thị phần này.

Masan nức danh nhất với nước mắm. Kantar Worldpanel từng xếp Masan Consumer vào top 3 doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu thực phẩm bậc nhất Việt Nam, cùng Unilever và Vinamilk.

Ngoài ra, Masan Group còn sở hữu hơn 1 phần ba nhà băng Techcombank. Việc nhà băng này niêm yết đầu năm nay có thể đã giúp cổ phiếu Masan Group đi lên, Tho nhận định.

Theo danh sách của Bloomberg, Việt Nam hiện có 3 tỷ phú. Ngoài ông Quang, Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng và CEO Vietjet – Nguyễn Thị Phương Thảo cũng có của nả tỷ USD.

Hà Thu(theo Bloomberg)