Việt Nam có thể ít ảnh hưởng nhất ASEAN vì căng thẳng Mỹ – TrungTheo số liệu từ RHB Bank (Malaysia), chỉ khoảng 2,2% hàng xuất khẩu Việt Nam là đóng góp vào chuỗi trị giá của Trung Quốc – được sử dụng làm cho nguyên liệu đầu vào cho hàng xuất khẩu nước này. Con số này tại các nước Đông Nam Á khác, như Malaysia là 11,4% và Philippines là 16,9%. Theo đó, trong bản đồ Đông Nam Á, Việt Nam có thể là nước ít gặp rủi ro nhất từ bít tất tay thương nghiệp đang tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tỷ lệ hàng xuất khẩu của một số nước Đông Nam Á tham dự vào chuỗi giá trị tại Trung Quốc.

Tỷ lệ hàng xuất khẩu của 1 số nước Đông Nam Á tham dự vào chuỗi trị giá tại Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ – Donald Trump vừa đề xuất chính phủ Mỹ cân nhắc áp thêm thuế du nhập lên 100 tỷ USD mặt hàng từ Trung Quốc. Việc này khiến cho bít tất tay thương nghiệp giữa hai nước lại dâng cao. Vài tháng qua, hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu đã liên tục áp thuế du nhập nhằm vào nhau, với bởi vì chở che lợi ích đất nước.

Vì vậy, giới chức các nước Đông Nam Á đang tập hợp đẩy mạnh thị phần sử dụng nội địa, để ngăn ngừa giả như bít tất tay Mỹ – Trung tiếp diễn tình hình xấu. RHB cho rằng các lĩnh vực có thể bị tác động nặng nhất là điện tử, máy móc (như máy tính) và mặt hàng công nghiệp.

Trung Quốc hiện là đối tác thương nghiệp lớn nhất của rất nhiều nền kinh tế Đông Nam Á. Người dân nước này cũng là nguồn đầu tư và khách du hý cần phải có trong bản đồ. Dù thị phần nội địa lớn tại Indonesia và Philippines có thể giúp họ giảm thiểu phần nào tác động từ 1 cuộc chiến tranh thương nghiệp, các nước khác, như Singapore, Malaysia và Thái Lan lại phụ thuộc vào xuất khẩu nhiều hơn.

Hà Thu (theo Bloomberg)