ViEF: Công nghệ sẽ là lời giải giúp tăng giá trị nông sản Việt NamThứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triên Nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu bế mạc

Là người phát biểu rốt cuộc khi thời lượng chương trình đã kéo dài hơn so với dự định, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết Diễn đàn Kinh tế với chủ đề nông nghiệp bữa nay là 1 sự kiên rất ý nghĩa trong bối cảnh chính phủ đang có nhiều quan tâm đến vấn đề nông nghiệp.

Theo Thứ trưởng, những quan niệm đóng góp xoay quanh hai nội dung lớn là vững mạnh trị giá chuỗi nông nghiệp và vận dụng kỹ thuật cao mà các diễn giả luận bàn đã giúp các công ty hiểu rõ hơn về diễn biến sản nông nghiệp trong thời kì tới. Người cung ứng biết mình phải cung ứng gì và nhà chủa quản có thể đưa ra các chính sách đúng đắn.

Ông cho biết, Bộ Nông nghiệp sẽ thu nạp các quan niệm từ các diễn giả để đẩy mạnh nghiên cứu và đưa ra biện pháp toàn diện.

Trong bài phát biểu dài gần 40 phút, ông cũng nêu rõ các vấn đề lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam đang chỉ đạo và đã đạt được.

Theo đó, sau 40 năm thực hành đề án tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam đã có nhiều chuyển biến theo hướng phát huy lợi thế của từng địa phương, vùng miền, gắn theo thị phần từng địa bàn, tuy công đoạn còn chậm và còn nhiều tránh, cần phải toá gỡ. Nhưng theo ông, “đây là công đoạn lâu dài, chẳng thể thực hành trong 1 đến hai năm”, ông kể.

29-8387-1528178491.png

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triên Nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu bế mạc.

“Chúng ta đã có những sản phẩm nông phẩm chủ lực, khẳng định được vị thế trong thị phần quốc tế với 10 sản phẩm: tôm, trái cây, cafe, điều, gỗ xuất khẩu trên 3 tỷ USD. Giá trị xuất khẩu rau 2017 tăng 40% so với năm 2016. Các sản phẩm của Việt Nam đã có trên 180 đất nước”, ông kể tiếp.

Ông cho rằng tôi và các bạn không nên giám định 1 chiều và nghĩ rằng nông nghiệp nước ta vẫn ở vị thế của 20 – 30 năm về trước. Theo ông, ứng dụng kỹ thuật kỹ thuật đã mang đến năng suất rất cao.

Theo báo cáo, đã có 818 mô phỏng quỹ cung ứng nông phẩm an toàn. “Tôi đồng ý rằng, vẫn có sản phẩm mất vệ sinh, nhưng cũng có mặt hăng hái là nhiều sản phẩm đã xuất khẩu sang thị phần châu Âu. Tôi xin khằng định tiêu của Việt Nam xuất sang châu Âu không có dư lượng thuốc bao bọc thực vật”, Thứ trưởng Nam kể.

Đại diện Bộ Nông nghiệp cho biết cơ quan chủa quản muốn liên kết với các công ty để có hoạt động hiệu quả hơn.