Victoria’s Secret làm ăn tụt dốc vì lối quảng cáo từ thập niên 90Dù vẫn là đơn vị bán sỉ đồ lót cai trị tại Mỹ, kế quả kinh doanh của Victoria’s Secret đã liên tục giảm trong 6 quý qua và chẳng có mấy ký hiệu bình phục. Trong khi đó, kế quả kinh doanh của các thương hiệu đồ lót trực tuyến đang tăng lên. Quan niệm về đàn bà, vóc dáng và sức hấp dẫn cũng đổi thay.

L Brands – doanh nghiệp mẹ của Victoria’s Secret đã thông báo báo cáo nguồn vốn quý I hồi giữa tuần. Doanh thu của Victoria’s Secret chỉ tăng 1%. Còn giả thử trừ kế quả kinh doanh trực tuyến, số liệu này sẽ giảm 5%.

Một poster quảng cáo sản phẩm của Victorias Secret. Ảnh: Bloomberg

Một poster quảng bá hàng hóa của Victoria’s Secret. Ảnh: Bloomberg

Dĩ nhiên, nhà đầu tư không mấy kỳ vọng số liệu có sự cải thiện. Kể cả với chuỗi shop Pink nhắm đến giới trẻ, kế quả kinh doanh cũng đang chậm lại. Cổ phiếu L Brands đã mất giá 44% năm nay. Còn vốn hóa doanh nghiệp này đã bốc hơi 65% bắt đầu từ năm 2015.

Roy Raymond thành lập Victoria’s Secret vào thập niên 70. Tuy nhiên, thương hiệu này chỉ phất lên sau khi được CEO L Brands – Les Wexner mua lại năm 1982. Victoria’s Secret đã mang đồ lót của mình từ shop lên các sân khấu bắt mắt. Họ lấy cảm hứng từ các tiểu thuyết lãng mạn và tin báo Cosmopolitan, là sự cộng tác giữa hấp dẫn và khoáng đạt.

Tuy nhiên, Victoria’s Secret lại quá chậm chạp trong việc trông thấy sự đổi thay văn hóa vừa mới đây. “Cách tôi và quý các bạn đề cập về sự hấp dẫn giờ đã đổi thay rồi. Nó không còn phụ thuộc vào việc có dáng người siêu mẫu hay tóc dài nữa. Có rất nhiều kiểu hấp dẫn khác nhau”, Cora Harrington – biên tập viên tại Lingerie Addict cho biết, “Tầm nhìn của Victoria’s Secret về hấp dẫn đã quá lỗi thời”.

Cạnh tranh ngày 1 tăng cũng làm cho xuất hiện thêm nhiều loại hàng hóa và kiểu dáng. Hãng bán sỉ trực tuyến ThirdLove vừa dò xét các bạn nhiều nghi vấn tế nhị về vòng 1, vừa thuyết phục họ rằng mọi hình dạng thân thể đều là sự độc đáo. Họ đã huy động được 13,6 triệu USD từ nhà đầu tư, và dự trù nâng gấp đôi kế quả kinh doanh năm nay. Các doanh nghiệp như Adore Me, True&Co. và Everlane cũng có cách tiếp cận tương tự.

Ngay cả trong các trọng điểm thương nghiệp, Victoria’s Secret cũng phải chịu sự khó khăn mới, chính yếu từ thương hiệu Aerie của American Eagle Outfitters. Chuỗi shop này đang mở thêm hàng loạt cơ sở vật chất và được giới trẻ rất ưa chuộng. Họ gây chú ý nhờ chiến dịch quảng bá tiêu dùng các người mẫu với nhiều dáng người khác nhau và ảnh không qua chỉnh sửa. Trong quý IV, kế quả kinh doanh của Aerie tăng 34% và cả năm đạt 500 triệu USD.

Bee Walsh (29 tuổi) cho biết cô mua đầy đủ đồ lót tại Aerie, vì cảm thấy hàng hóa rất thả sức. Khi muốn mua đồ độc đáo, cô lại chọn các shop độc lập trên Etsy, hay click vào quảng bá trên Instagram. Lần rốt cục mua đồ tại Victoria’s Secret, cô đã phải trả hàng. “Giờ người ta quan tâm nhiều đến dáng người hơn là đồ lót”, cô đề cập.

Còn tại Victoria’s Secret, quan điểm lại không phải đổi thay. Gần như mọi kiểu đồ tại đây đều có tuyển chọn đẩy ngực. Dù vậy, giới chuyên gia cho rằng Victoria’s Secret vẫn có nhiều điểm tốt, như nhà cung cấp, độ đa dạng và tập kết vào 1 hàng hóa ở tầm giá làng nhàng.

Với Harrington, Victoria’s Secret có thể giải quyết nhanh bằng cách mở mang size hàng hóa, khi các thương hiệu khác đang làm cho rất tốt điều này. “Họ đang lánh né làm cho bất kỳ điều gì để làm cho hàng hóa toàn diện hơn. Rút cục họ đang đợi cái gì vậy?”, Harrington băn khoăn.

Hà Thu(theo Bloomberg/CNN)