VIB nhận tài trợ 185 triệu USD từ IFCTổ chức Tài chính Quốc Tế (IFC) – người tham dự của Ngân hàng Thế giới vừa cấp gói nguồn hỗ trợ giá trị 185 triệu USD cho Ngân hàng Quốc tế (VIB). Khoản tài trợ dài hạn nằm trong gói nguồn vốn IFC hỗ trợ cạnh tranh của các đơn vị vừa và nhỏ, và việc thiếu đất đai giá phải chăng.

vib-nhan-tai-tro-185-trieu-usd-tu-ifc

VIB nhận tài trợ 185 triệu USD từ IFC.

Theo cơ quan này, khoảng 30% trong tổng số 600.000 đơn vị vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn nhà băng, chiếm 3% dư nợ nguồn hỗ trợ. Nguồn vốn dài hạn cho các đơn vị vừa và nhỏ tăng trưởng thành không thể bỏ lỡ khi Việt Nam đặt kế hoạch trở thành trọng điểm cung cấp và thương nghiệp ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, gần 20% dân số Việt Nam (khoảng 4,8 triệu hộ gia đình) đang thiếu đất đai hoặc sinh sống trong điều kiện nghèo nàn. Theo ước tính, các thành thị lớn mỗi năm cần thêm 374.000 đơn vị đất đai.

Gói tài trợ giá trị 185 triệu USD trong 5 năm gồm 100 triệu USD từ IFC và 85 triệu USD từ các nhà băng quốc tế: Cathay United; Công thương Trung Quốc – Chi nhánh Hong Kong (Trung Quốc); Kiatnakin Thái Lan.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB cho biết rất cần những khoản tài trợ dài hạn do thị phần mua bán nợ ở Việt Nam chưa tăng trưởng, vì vậy các đơn vị nguồn vốn thiếu nguồn vốn. Nguồn nguồn hỗ trợ hợp lực giữa IFC và các nhà băng người tham dự giúp VIB mở mang danh mục cho vay đầu tư – nhà ở, đồng thời khẳng định vị thế bậc nhất của VIB trong lĩnh vực này.

Việc cấp gói nguồn hỗ trợ giúp nhà băng tiếp cập các nguồn vốn dưới hình tài trợ dài hạn từ các đối tác nước ngoài. Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC đảm đương Việt Nam, Lào và Campuchia san sớt, động thái này giúp gia tăng và tăng trưởng các mặt hàng nguồn vốn rộng rãi trong việc cho vay thế chấp đất đai; tạo công ăn việc làm, tăng trưởng đơn vị SME, đẩy mạnh công nghiệp hóa và đô thị hóa.

VIB tham dự chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) – IFC vào năm 2011, hiện đã được IFC nâng hạn mức nguồn hỗ trợ lên 120 triệu USD. Chương trình GTFP giúp mở mang và tăng tiến khả năng tài trợ thương nghiệp của các nhà băng nội địa đối với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập cảng và tạo công ăn việc làm.

Huệ Chi