Vì sao Vietcombank lãi đột biến?Theo nguồn tin thông báo về hoạt động 6 tháng đầu năm, Vietcombank là nhà băng thông báo mức lãi lớn nhất bộ máy sau nửa năm hoạt động. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu đạt 5.254 tỷ đồng, tăng trưởng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lãi này bỏ xa hàng trăm tỷ đồng đối với lãi 6 tháng của nhà băng đứng vị trí thứ hai là VietinBank với 4.813 tỷ đồng, và hơn 1.200 tỷ đồng so với BIDV (khoảng 4.000 tỷ).

Để có được mức lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng và tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế khó khăn là điều không thuận tiện. Trong đó, nguyên nhân vượt bậc nhất phải đề cập đến là tăng trưởng nguồn vốn vay của nhà băng này tương đối cao.

vi-sao-vietcombank-lai-dot-bien

Lợi nhuận 6 tháng của Vietcombank đạt hơn 5.200 tỷ đồng. Ảnh: Nguyệt Triều

Tính đến hết ngày 30/6, cho vay tại nhà băng này tăng gần 14% so với đầu năm. Đặc biệt, dư nợ cho vay với quý tương đốich tư nhân của Vietcombank tăng mạnh tới hơn 24% so với đầu năm. Điều này giúp thu nhập lãi thuần của nhà băng đạt gần 11.000 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so với cùng kỳ năm trước.

Trao đổi với VnExpress vừa qua, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại Thương cho biết, năm nay nhà băng tăng trưởng bán sỉ rất tốt. Trong đó, doanh thu cho vay nông nghiệp nông thôn và hộ buôn bán nhỏ lẻ tương đối lớn. Đây cũng là trọng tâm của nhà băng trong thời kì tới kế bên công việc tăng tiến kỹ năng kỹ sảo khó khăn và hiệu quả hoạt động ở mảng bán sỉ.

Đặc biệt, với gianh giới miền Tây Nam bộ, ông Thắng cho rằng nhà băng hoạt động rất hiệu quả. Trong đó, riêng chi nhánh Tây Đô (thuộc Cần Thơ), năm 2015 bị tổn thất lớn và trích lập ngăn ngừa hơn 2.000 tỷ đồng thì năm ngoái và năm nay nhà băng đã thu hồi được 1 phần khoản nợ. Đồng thời, năm 2017 này, chi nhánh Tây Đô (nay đổi tên là Tây Cần Thơ) dự trù sẽ đạt mức lãi cao nhất ở gianh giới Tỉnh Cần Thơ so với hầu hết các nhà băng trên gianh giới.

“Ngoài ra, các khoản nợ xấu ngoại bảng của nhà băng có có bảo hành lâu dài tốt và được sự hỗ trợ lớn từ các cơ quan ban lĩnh vực như toà án, viện kiểm sát, thi hành án… nên việc thu hồi các khoản nợ xấu rất khả quan và đã đóng góp không nhỏ vào con số lợi nhuận cho Vietcombank”, ông Thắng san sẻ và cho biết, hiện nhà băng đã mua lại hầu hết hơn 4.300 tỷ đồng nợ xấu từ VAMC để tự xử lý bằng nguồn lực vốn đầu tư của mình, vượt 3 năm so với tiêu chí đề ra, trở thành nhà băng sớm nhất sạch nợ tại VAMC.

Bên cạnh những nhân tố trên, việc các lĩnh vực nhà sản xuất tăng trưởng cao cũng là nguyên nhân giúp lợi nhuận trước thuế của nhà băng này tăng mạnh. Trong đó, lãi thuần từ hoạt động nhà sản xuất tăng 24% lên hơn 1.300 tỷ đồng; lãi thuần từ hoạt động buôn bán ngoại hối tăng nhẹ lên 1.065 tỷ, lãi thuần từ mua bán chứng khoán buôn bán tăng 40% lên 254 tỷ đồng và lãi từ hoạt động tương đốic tăng 11% lên 908 tỷ đồng.

Song song đó, lãnh đạo Vietcombank cho biết thêm, những năm vừa qua, nhà băng đã triển khai hàng loạt công trình nhằm tăng tiến kỹ năng kỹ sảo khó khăn của nhà băng cũng như vun đắp KPI giám định hiệu quả hoạt động cho từng cán bộ viên chức; đưa ra chính sách khen thưởng cũng như kỷ luật rất chặt chẽ… Nhờ đó, bây giờ năng suất cần lao của nhà băng rất cao. Trong đó, có 10 chi nhánh có hiệu suất cao nhất, với mức nhàng nhàng năm là 2,5 tỷ đồng lợi nhuận trên 1 đầu người.

Tuy nhiên, đằng sau dấu hiệu khả quan từ những con số lợi nhuận, phân tách cơ cấu thu nhập của các nhà băng trong 6 tháng đầu năm có thể thấy rằng hồ hết số lãi vẫn đến từ hoạt động nguồn vốn vay. Và điều này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro trong mai sau vì 1 khoản nợ xấu thường chỉ nảy sinh sau thời kỳ 3-5 năm đầu của khoản vay.

Chẳng hạn, 1 tổ chức vay 100 tỷ, năm qua nhà băng thu lãi 15 tỷ đồng, nhưng do kinh tế khó khăn, tổ chức xin đáo hạn nợ thành 150 tỷ. Nghĩa là nhà băng sẽ vẫn bút toán khoản lãi và số tăng nguồn vốn vay vào giấy tờ, nhưng thực tại là sau đó có thể do hoạt động khó khăn và quý tương đốich mất kỹ năng kỹ sảo trả vốn lẫn lãi. Như vậy, con số tăng trưởng nguồn vốn vay và lợi nhuận bây giờ của các nhà băng vẫn chưa nói lên được điều gì vững chắc.

Và nhìn vào bảng báo cáo vốn đầu tư của Vietcombank cũng cho thấy, nợ có kỹ năng kỹ sảo mất vốn của nhà băng này đến cuối tháng 6 đã tăng gần 1.000 tỷ đồng, tương đương 25% so với cuối năm ngoái.

Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, các nhà băng cần tiếp diễn giảm bớt việc phụ thuộc vào cho vay, tăng tỷ trọng thu nhập từ phí nhà sản xuất trong tổng thu nhập hoạt động của nhà băng.

Lệ Chi