Vì sao trái cây Nhật có giá đắt không tưởng?Cách đây ít hôm, 1 cặp dưa lưới trồng ở Hokkaido (Nhật Bản) vừa lập kỷ lục với giá tiền ra đến 3,2 triệu im (hơn 665 triệu đồng). Trước đó, cặp dưa từng được bán ra giá cao nhất vào năm 2016, với 3 triệu im (hơn 620 triệu đồng), đủ để mua 1 chiếc ôtô ở Nhật.

Hay như chùm nho đắt nhất trong lịch sử nước này chính là chùm Ruby Roman được bán ra vào tháng 7/2017 với giá hơn 9.700 USD (khoảng 221 triệu đồng). Không chỉ có những hàng hóa cá biệt đắt không tưởng, trái cây cấp cao của Nhật Bản vốn cũng lừng danh đắt đỏ.

Một cửa hàng trái cây thượng hạng ở Tokyo. Ảnh: AFP

Một shop trái cây thượng hạng ở Tokyo. Ảnh: AFP

Tại bộ máy shop trái cây thượng hạng lớn nhất nước này là Sembikiya, bình quân bạn phải tốn 5 USD để mua 1 quả dâu, 19 USD cho 1 quả lê, 24 USD 1 quả táo và 125 USD 1 quả dưa vàng. Vậy, vì sao trái cây ở Nhật lại có giá cao và chạm được những đỉnh mà nhiều người nước ngoài thấy vô lý?

“Thế giới có cần mua 1 cặp dưa lưới với giá bằng 1 chiếc ôtô hay không?”, cây bút Bianca Bosker của báo chí điện tử Slate (Mỹ) mang nghi vấn đi hỏi 1 số người Nhật Bản. “Chúng tôi chưa bao giờ đặt nghi vấn vì sao trái cây lại đắt đến thế!”, 1 người Nhật tư vấn.

Trái cây Nhật Bản có giá cao và đạt được những mức không tưởng nhờ tập trung các nguim nhân hữu hình như giống, công trồng trọt và chăm nom tường tận, đến các nguim nhân vô hình, tác động bởi văn hóa đấu giá, biếu tặng.

Ở góc độ trồng trọt, cung cấp trái cây thượng hạng là 1 công đoạn khôn cùng cầu kỳ. Có thể lấy dưa lưới khiến ví dụ. Trước khi trồng 1 dây dính, dân cày tuyển chọn những hạt giống tốt nhất để trồng trong nhà kính. Sau khi cây nở hoa, dân cày sẽ cắt bỏ hết các chồi phụ, hoa không cấp thiết và chỉ thụ phấn cho những bông hoa đẹp nhất bằng tay phê duyệt 1 cây cọ. Khi cây kết quả, chỉ 1 quả độc nhất vô nhị được chọn giữ lại để nó không phải khó khăn dinh dưỡng với quả khác trên cùng dây.

Dây dưa sẽ được treo bằng dây trên giàn để không rơi xuống và có cùng độ cao bằng nhau. Các quả dưa sẽ được tổ 1 chiếc nón (tương tự như nón lá) giúp không bị cháy nắng. Đặc biệt, các quả dưa còn phải được mát xa. Nông dân sẽ đeo găng trắng tay để mát xa nhẹ thường xuim cho chúng, giúp quả đạt được hình cầu hoàn hảo và màu da đẹp hơn.

“Tôi tin rằng đây là cách thức chuim sâu nhất trong toàn bộ các trang trại dưa trên khắp Nhật Bản. Chúng tôi gọi nó là cách thức Shizuoka“, dân cày Masaomi Suzuki nhắc với BBC.

Cảnh trao bán cặp dưa lưới giá 29.300 USD hôm 26/5 tại Sapporo. Ảnh: Kyodo News

Cảnh trao bán cặp dưa lưới giá 29.300 USD hôm 26/5 tại Sapporo. Ảnh: Kyodo News

Đến khi thu hoạch, lứa trái cây đầu mùa lúc nào cũng được giá nhất. Các trang trại sẽ chọn những quả tuyệt hảo nhất để mang đi đấu giá ở chợ đầu mối. Việc tranh nhau mua thực phẩm đầu mùa là văn hóa lâu đời của Nhật.

Giáo sư lịch sử Nhật Bản – Eric Rath và là tác giả quyển sách “Japan’s Cuisines” cho biết thông lệ này có từ thời Tokugawa. Khi ấy, các thương buôn ấm no tranh nhau để mua những hàng hóa thuở sơ khai. Đó có thể là con cá ngừ thuở sơ khai của mùa săn bắt, là chùm nho thuở sơ khai của vụ thu hoạch. Người mua không chỉ nhằm khẳng định thanh thế của mình mà còn vì nguim nhân có sức sống. Người ta từng tin rằng, ăn hàng hóa đầu vụ không chỉ ngon hơn mà còn giúp kéo dài tổ tuổi thêm 75 ngày.

Truyền thống được nối tiếp đến ngày nay, với các phiên đấu giá nông phẩm ở chợ đầu mối và hàng loạt anh chị là những vị khách ấm no, những người có địa vị và có bảo hành lâu dài trong xã hội; các chủ công ty muốn mua trái cây về để lăng xê tên tuổi cũng như lôi cuốn anh chị.

Năm ngoái, chủ sở hữu của chùm nho đắt nhất là chủ 1 suối khoáng nóng du hý. Năm nay, chủ sở hữu cặp dưa lưới đắt nhất là chủ công ty đóng gói trái cây. Dù không nhắc ra nhưng nhiều người ngầm hiểu, việc họ sẵn sàng chi tiền “khủng” nhằm lăng xê cho công ty và khẳng định sang trọng xa hoa của nhà cung cấp, hàng hóa mà tổ chức đó cung cấp.

* Buổi đấu giá chùm nho hơn 9.700 USD năm 2017
Hơn 220 triệu đồng một chùm nho Nhật Bản

Hơn 220 triệu đồng 1 chùm nho Nhật Bản

Những con cá, quả dưa, chùm nho siêu đắt thường được trưng bày 1 thời kì để lôi kéo người đến thăm quan và vô tình biết thêm về thương hiệu. Sau đó, chúng được chế biến và sử dụng cho trong các buổi tiệc thiết đãi dành cho anh chị cấp cao và giới thượng lưu, những người đến không chỉ vì ăn ngon mà vì sang trọng và mở mang quan hệ.

“Tôi muốn lập kỷ lục bằng cách mua nó với mọi giá”, Shinya Noda nhắc mục đích mua cặp dưa là kỷ niệm sinh nhật 30 năm thành lập công ty Hokuyu Pack của ông.

Thậm chí, dù không phải trái cây đầu mùa thì giá bình quân của chúng vẫn đắt. Yếu tố văn hóa lần nữa chi phườngi mạnh mẽ. Theo CNN, người Nhật từ xưa đã sử dụng trái cây để cúng thần linh và xem đó là hàng ngũ thực phẩm trình bày sự kính trọng. Thêm vào đó, tặng quà là văn hóa rất cần phải có tại đây. Cho dù người ta tặng cấp trên, bạn bè hay tặng người cần tạ ơn thì trái cây luôn là tuyển chọn bậc nhất. Nó mang trị giá về ý thức lẫn vật chất không nhỏ.

“Trái cây ngon là 1 phần của công đoạn đầy tường tận trong lớn mạnh mối quan hệ ở Nhật Bản”, giáo sư về tiếp thị Ken Gehrt của Đại học San Jose State (Mỹ) lời bình.

Tại shop Sembikiya, 80% anh chị mua trái cây là để tặng. Cửa hàng bận rộn nhất vào tháng 7, với truyền thống tặng quà Ochugen, tức tặng quà cho những người mà bạn cảm thấy mắc nợ. Tiếp sau đó là tháng 12, với phong tục tặng quà Oseibo, cũng nguim nhân tương tự.

“Mọi người mua những loại trái cây đắt tiền này để chứng minh quà tặng đặc trưng của họ với người nhận, vào những dịp cần phải có hay những người cần phải có”, Shim – 1 chuim gia nghiên cứu về thị phần trái cây cấp cao nhắc.

Và sau cùng, trái cây đắt bởi buộc phải về có bảo hành lâu dài trái cây của người Nhật ngày 1 cao. Thay vì mua 1 quả táo có bảo hành lâu dài thường nhật, nhiều người Nhật sẵn sàng chi tiền mua táo ngon. Họ sẽ bổ nghiệp báo để mọi người trong gia đình cùng ăn thay vì ăn trọn quả táo phải chăng 1 mình.

“Trước đây, trong 1 thời kì dài, chúng tôi cũng giống như Mỹ hay Đông Nam Á. Mọi người vừa đi vừa ăn táo trên các con phường hay táo được bán đổ đầy ở góc phường. Nhưng giờ mọi nhân tình cầu có bảo hành lâu dài hơn, ngon hơn… và đó là nguim nhân Sembikiya bán trái cây thượng hạng để đáp ứng buộc phải và kỳ vọng của họ”, Tsuyoshi Monozumi – 1 cựu đầu bếp trái cây, người giám sát 16 chi nhánh của Sembikiya nhắc.

Nằm trong chuỗi chuim đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuim đề Nông nghiệp – Giải pháp lớn mạnh cho nông phẩm Việt sẽ mở màn vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan điều hành, giới chuim gia trong và ngoài nước, công ty cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, vận dụng khoa học vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân hài hòa thực hành cùng Báo điện tử VnExpress. Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại đây: https://vief.vnexpress.net/

Phiên An (tổng hợp)