Vì sao thương hiệu thời trang ngoại đổ bộ vào Việt Nam?Cảnh người mua xếp hàng từ tờ mờ sáng để khai trương 1 số shop bắt mắt nhanh của 1 thương hiệu nước ngoài diễn ra cách đây không lâu tại Hà Nội, cũng giống như trước đó ở TP HCM 1 lần nữa cho thấy hiệu ứng hút khách của các nhà sản xuất bắt mắt ngoại. Đại diện Hennes&Mauritz (H&M) – thương hiệu bắt mắt bình dân của Thụy Điển cho biết, tuy không đông khách như tại cửa bậc nhất tiên ở phía Nam, song ngay trong buổi khai trương tại Hà Nội cách đây vài ngày, số người xếp hàng chực chờ cũng lên tới 2.000.

Trong khi đó, chỉ sau 1 năm khai trương cửa bậc nhất tiên ở TP HCM, kế quả buôn bán của Zara Việt Nam hiện nằm trong top 5 shop bán tốt nhất toàn cầu của nhà sản xuất và đây cũng là lúc thương hiệu triển khai tiêu chí “Bắc tiến”.

Chỉ trong chưa đầy 3 tháng đã có nhiều thương hiệu bắt mắt nước ngoài khai trương tại Việt Nam gồm: Stradivarius, Massimo Dutti, Pull&Bear của Tây Ban Nha, H&M của Thụy Điển… Thương hiệu bắt mắt của Mỹ là Old Navy khai trương cửa bậc nhất tiên hồi giữa năm, cùng lúc đó Forever21 cũng lên tiêu chí góp mặt. Các nhà sản xuất bắt mắt nước ngoài thuộc phân khúc làng nhàng như GAP, Topshop, Mango… cũng liên tục mở mang bộ máy.

vi-sao-thuong-hieu-thoi-trang-ngoai-do-bo-vao-viet-nam

Cảnh xếp hàng ngày khai trương tại 1 shop bắt mắt mang thương hiệu ngoại ở Hà Nội cách đây ít ngày.

Không chỉ những thương hiệu châu Âu, châu Mỹ, 1 số đại gia châu Á cũng rậm rịch lên tiêu chí xâm nhập thị phần Việt trong mai sau gần. Nếu như Uniqlo dự trù sẽ khai trương cửa bậc nhất tiên tại Việt Nam trong thời kì tới thì 1 công ty bắt mắt khác của Nhật là Stripe International cũng chuẩn bị hoàn thành thương vụ mua lại Công ty cổ phần Thời trang NEM – 1 thương hiệu bắt mắt hướng đến đối tượng mọi người nữ công sở. Tuy trị giá không được mách nhỏ, song Stripe Intetnational cho biết, thương vụ này nằm trong tiêu chí mở mang buôn bán sang các thị phần ASEAN và Việt Nam – bản đồ có tốc độ tăng trưởng dân số cao và kinh tế tăng trưởng nhanh.

Cuối năm ngoái, trong 1 hoạt động thúc đẩy thương nghiệp, 9 công ty của Nhật Bản với 14 thương hiệu bắt mắt đã đến Việt Nam mua đối tác nhận nhượng quyền mở shop hoặc cung ứng mặt hàng tại thị phần trong nước. Tại đó, lãnh đạo 1 thương hiệu nhận định, dân số trẻ, kinh tế đang tăng trưởng tốt, thu nhập của người dân đang tăng… là những nguyên tố lôi kéo nhất của thị phần Việt Nam.

Nghiên cứu của Statistics Portal – 1 doanh nghiệp nghiên cứu thị phần của Đức dự đoán kế quả buôn bán bắt mắt của Việt Nam năm 2017 có thể đạt 358 triệu USD vào năm 2017. Doanh thu dự trù cho thấy tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) trong quá trình 2017-2022 là 22,5%. Mức tăng trưởng này dẫn đến thị phần có thể đạt mốc 988 triệu USD kế quả buôn bán vào 2022.

Báo cáo nghiên cứu cũng chỉ ra, phân khúc lớn nhất của thị phần bắt mắt là áo quần, trong đó dự đoán năm 2017 sẽ đạt trị giá khoảng 245 triệu USD.

Xếp hàng từ mờ sáng chờ khai trương H&M tại Hà Nội

Xếp hàng từ mờ sáng chờ khai trương H&M tại Hà Nội

Theo kết quả thăm dò cách đây không lâu của nhà sản xuất Niesel,mức tiêu xài dành cho áo quần của người Việt hiện đứng thứ ba, chỉ sau tiêu xài dành cho thực phẩm và tiền chắt bóp. Và trong 1 nghiên cứu khác cũng của công ty này cho thấy, số lượng người Việt mê hàng hiệu đứng thứ ba toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc (74%) và Ấn Độ (59%).

Q&Me – công ty cung cấp nhà sản xuất nghiên cứu thị phần Việt Nam tiến hành hồi đầu năm 2017 với lực lượng mọi người ở độ tuổi 18-39 cũng chỉ ra, 52% số người được thăm dò mua đồ bắt mắt (gồm áo quần, giày dép) nhiều hơn 1 lần mỗi tháng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán sỉ Việt Nam Đinh Thị Mỹ Loan, 1 thống kê chưa đa số cho thấy hiện có khoảng hơn 200 thương hiệu bắt mắt nước ngoài đang có mặt tại Việt Nam, chiếm hơn 60% thị phần, từ hàng làng nhàng đến cấp cao. Với sự xuất hiện của 1 loạt các thương hiệu ngoại, bà nhận định các nhà sản xuất bắt mắt lớn trên toàn cầu đang rất quan tâm tới Việt Nam bởi có mức tăng trưởng bình quân thị phần tốt, chao đảo 15-20%.

Trao đổi với VnExpress, đại diện H&M cho biết, đã dành hơn 2 năm để nghiên cứu về thị phần Việt Nam 1 cách kỹ lưỡng trước khi chính thức đặt chân tới TP HCM, sau đó là Hà Nội.

Vị này cũng nhận định, Việt Nam là 1 thị phần đang trên đà tăng trưởng và có tiềm năng cao trong lĩnh vực bắt mắt. “Các bạn trẻ Việt Nam càng ngày càng chứng tỏ được gu ăn mặc, luôn bắt kịp với các khuynh hướng mới nhất trên toàn cầu và có cách biến tấu riêng để biểu lộ dấu ấn tư nhân”, đại diện H&M nhắc, đồng thời cho biết tham vọng trở thành thương hiệu bắt mắt bình dân được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam.

Ngọc Tuyên